Nghệ là thần dược đối với sức khỏe. Tuy nhiên ít ai biết rằng nghệ có những phản ứng phụ vô cùng khủng khiếp. Hãy đọc những tác hại của nghệ dưới đây để biết cách sử dụng đúng liều lượng và đúng lúc nha.
Theo newhealthguide, nghệ là một trong những gia vị phổ biến nhất thế giới, được sử dụng trong nhiều món ăn. Bên cạnh đó, nghệ có đặc tính kháng viêm và chữa bệnh tuyệt vời, biến nó trở thành vị thuốc thảo dược hoàn hảo để trị những vấn đề viêm như viêm khớp, viêm phế quản, đau ngực và các loại viêm nhiễm về da. Nó còn được dùng để trị những vấn đề nhẹ về ruột như bụng nôn nao, tiêu chảy, đầy bụng, rối loạn gan, ruột, ứ nước do thận. Đồng thời, nghệ còn có nhiều công dụng tuyệt vời trong lĩnh vực làm đẹp.
Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích, bạn không thể bỏ qua những tác dụng phụ của nó. Nghệ có thể trở thành ‘độc dược’ với cơ thể nếu bạn không biết những điều sau.
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn nghệ quá mức hoặc không phù hợp có thể dẫn tới vô số vấn đề sức khỏe, từ dị ứng nhẹ cho đến loạn nhịp tim, vốn có thể gây tử vong.
Dị ứng
Nhìn chung nghệ an toàn với mọi nhóm tuổi nếu dùng vừa phải; tuy nhiên một số người có thể bị buồn nôn, khó chịu hoặc tiêu chảy nếu dùng quá nhiều (hay thậm chí với liều lượng bình thường). Những mỹ phẩm chứa nghệ có thể dẫn tới dị ứng da, da nổi mẩn ngứa ở một số người nhạy cảm. Nếu nhẹ, chúng sẽ tự khỏi, song nếu bị nặng, hãy đi khám ngay.
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với những tác nhân màu vàng hữu cơ (đặc biệt là những chất màu vàng như curcumin), rất có thể bạn cũng bị dị ứng với nghệ. Ngoài ra, vì gừng và nghệ thuộc cùng một hệ, những ai bị dị ứng với các thành viên trong họ gừng cũng có thể bị dị ứng với nghệ.
Vấn đề túi mật
Nghiên cứu cho hay, nghệ có ích cho hoạt động bình thường của túi mật bằng cách kích thích sự giải phóng nhiều chất hỗ trợ tiêu hóa khác nhau, giúp ổn định hoạt động của các ống túi mật. Tuy nhiên, việc ăn nghệ quá nhiều sẽ làm trầm trọng thêm bệnh gan và túi mật như viêm túi mật, sỏi mật hoặc tắc túi mật. Do đó, những ai bị tắc túi mật nên tránh gia vị này.
Vấn đề dạ dày – ruột
Nghệ thường không gây ra vấn đề viêm hoặc kích thích ruột khi được dùng trong các món ăn; tuy nhiên, những ai dùng nghệ để trị những bệnh viêm mạn tính như viêm khớp mãn tính và đau khớp có thể bị vấn đề dạ dày. Nghệ có chứa axit nhẹ và được xem là 1 chất kích thích tiết axit dạ dày. Nếu bạn có tiền sử bị khó tiêu hoặc tiết nhiều axit hơn bình thường, bạn không nên dùng nhiều nghệ.
Những ai hút thuốc hoặc dùng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của nghệ (dẫn tới khó tiêu, ợ nóng, viêm loét tiêu hóa và trào ngược thực quản). Bạn nên uống nhiều nước để giảm thiểu sự tích tụ nghệ trong thành dạ dày. Tốt nhất, bạn nên dùng nghệ trong món ăn.
Chảy máu
Nghệ có thể ngăn máu đóng cục, do đó tăng nguy cơ chảy máu. Nó cũng có thể ảnh hưởng tới sự sản xuất các yếu tố đông máu từ gan, do đó những ai dễ bị chảy máu hoặc khó đông máu bẩm sinh cần tuyệt đối tránh nghệ.
Nếu bạn sắp trải qua 1 cuộc phẫu thuật lớn, cần tránh dùng nghệ ít nhất 2 tháng. Ngoài ra, phụ nữ bị rong kinh kéo dài cũng không nên sử dụng tinh bột nghệ.
Vấn đề gan
Nếu ăn nhiều nghệ, bạn có thể bị rối loạn chức năng gan, đi kèm với chứng khó tiêu và vàng da. Các nghiên cứu trên động vật xác nhận ảnh hưởng độc hại của nghệ đối với tế bào gan của động vật. Do đó, mặc dù chưa có nghiên cứu nào trên con người, song các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên hấp thụ nghệ trong liều lượng được khuyến cáo. Nếu bạn đang gặp vấn đề gan, hãy loại bỏ gia vị này khỏi chế độ ăn.
Phản ứng với thuốc
Nghệ có thể gây rối loạn cơ chế chuyển hóa hoặc hoạt động của các loại thuốc chống đông như aspirin, clopidogrel và warfarin. Nó cũng thay đổi hoạt động của vài loại thuốc khác như thuốc kháng viêm không chứa steroid. Do đó, những ai đang uống thuốc không nên dùng nghệ hoặc bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Hạ đường huyết
Nghệ còn có khả năng giảm mức đường huyết – vốn có thể hữu ích cho những ai đang có nguy cơ mắc tiểu đường. Nhưng nếu bạn đã bị tiểu đường và đang dùng thuốc giảm glucoz – huyết, việc dùng nghệ có thể tăng nguy cơ hạ đường huyết, có thể gây tử vong nếu không sơ cứu kịp thời.
Co bóp tử cung
Bạn nên tránh ăn nghệ nếu đang mang thai hoặc muốn có thai. Gia vị này là chất kích thích tử cung, có thể dẫn tới sinh non, sẩy thai hoặc chảy máu âm đạo.
Những hiệu ứng phụ khác gồm buồn nôn, kích động, bị nổi mẩn ngứa trên da nếu thoa lên da và tiêu chảy nếu dùng với liều lượng lớn.
Liều lượng được khuyên dùng
Nghệ có vô số lợi ích chữa bệnh khi được dùng với liều lượng dưới 500mg (khoảng 1 thìa bột). Để có kết quả tốt nhất và giảm tác dụng phụ, các chuyên gia khuyên bạn không nên dùng liều lượng vượt quá mức khuyến cáo ở trên. Với nghệ tươi, bạn chỉ nên ăn khoảng 3g củ nghệ.
Therealtz © VietBF