Mùa đông, thay vì những món luộc hoặc hấp, nhiều gia đình đổi vị với món xào. Nêm gia vị như thế nào và xào nấu ra sao để món ngon đúng vì là băn khoăn của nhiều người. Hôm nay vietbf sẽ chia sẻ cùng độc giả mẹo nấu món xào đảm bảo ai ăn cũng phải khen nức nở nha.
Mẹo giúp nấu các món xào thơm ngon, đúng vị
Để giúp các bạn có thể nấu những món ăn thơm ngon cho cả gia đình mình thưởng thức thì sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo hay giúp nấu các món xào thơm ngon, đúng vị nhất.
Mẹo giúp nấu các món xào thơm ngon, đúng vị
Mẹo giúp nấu các món xào thơm ngon, đúng vị: Để lửa lớn
Bạn nên chú ý, bất kể bạn xào rau hay xào thịt thì việc để lửa lớn là điều hết sức quan trọng. Khi lửa lớn thì rau của bạn sẽ nhanh chín, khi món ăn nhanh chín sẽ giữ được vị tươi ngon và ngọt giòn của các loại rau củ. Với thịt xào càng nhanh chín càng mềm và ngon hơn.
Nhưng ngược lại, nếu bạn để lửa nhỏ, các loại thịt sẽ bị dai, màu xỉn chứ không tươi bóng như khi bạn để lửa to. Với các loại rau để lửa nhỏ khi xào sẽ khiến chúng mất đi màu xanh và không còn độ giòn ngọt đặc trưng của các món rau nữa.
Đừng thiếu gia vị tỏi, hành khô, hành tươi
Bất kể bạn làm món xào gì thì cũng nên có tỏi phi vàng và hành phi cho dậy mùi thơm.
Sau đó mới cho nguyên liệu vào và tiến hành xào. Ngoài ra gia vị này còn được sử dụng để ướp thịt trước khi làm các món xào.
Hãy đun dầu mỡ nóng già mới bắt đầu xào thịt và rau
Nếu bạn đun mỡ chưa nóng già thì tức là phi tỏi hoặc hành phi chưa có mùi thơm đặc trưng. Lúc này bạn cho rau hoặc thịt vào xào sẽ không đủ nhiệt độ để rau và thịt chín một cách nhanh nhất.
Điều này sẽ khiến cho món xào của bạn sẽ không ngon.
Nên chế biên các món xào vào chảo rộng
Đa số các món xào thường rất khó chế biến, ngay cả khi ướp ngon mà quá trình xào nấu không khéo léo cũng sẽ làm hỏng món ăn của bạn.
Vì thế nên mẹo chọn dụng cụ nấu món xào phù hợp, thích hợp nhất cho món xào đó là chiếc chảo sâu lòng, rộng rãi. Nếu không có chảo sâu lòng thì có thể dùng chiếc chảo đủ rộng rãi là được.
Đừng quên thái mỏng các loại thịt để xào ngon nhất
Với các loại thịt nhất là thịt bò nên thái thật mỏng để khi xào nhanh chín và ngấm gia vị. Nếu bạn thái dày thịt lâu chín hơn, khi lâu chín thịt sẽ bị dai, gia vị không đủ ngấm vào trong làm cho món thịt không đều vị.
Với các loại rau nên thái vừa ăn rồi cho vào xào, các loại củ quả có thể thái dày hơn một chút tùy loại.
Một số lưu ý khi chế biến các món xào
+ Khi rửa rau và để ráo một chút trước khi xào để món ăn không bị xũng nhiều nước. Ngược lại, nếu món rau củ của bạn quá khô, có thể thêm vài thìa nhỏ nước khi xào.
+ Khi xào thịt, bạn nên đợi vài giây trước khi đảo để thịt có thời gian xăn lại và xém màu; ngược lại khi xào rau, bạn hãy đảo nhanh tay.
+ Khi thêm sốt vào rau củ và/hoặc thịt, nhớ dồn đều thực phẩm ra cạnh chảo. Đổ sốt vào giữa chảo và đảo cho sốt đặc lại trước khi quện đều vào thực phẩm.
+ Khi món xào gần xong, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
+ Và điều cuối cùng là các bạn nên dùng nóng ngay khi vừa xào xong nhé!