Vịt là món nhiều người thích ăn hơn cả thịt gà v́ ngọt và ngậy. Tuy nhiên khó chịu nhất là mùi hôi của vịt khiến món này bị mất điểm. Dưới đây là một vài bí kíp nhỏ giúp bạn có món vịt luộc ngon hết sạch mùi hôi lại thơm ngon như ngoài hàng luôn.
1. Chọn vịt
Chọn được một con vịt ngon là điều vô cùng quan trọng khi luộc vịt. Vịt để luộc tốt nhất nên chọn những con nặng, chắc thịt, lông mượt. Bạn không nên chọn con vịt quá béo và nhiều mỡ hay quá già v́ thịt thường bị dai. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh chọn những con vịt đang thay lông v́ thường rất khó làm sạch lông.
2. Làm vịt
Sau khi cắt tiết, bạn cần làm sạch lông vịt. Chú ư nặn hết chất nhờn đen chỗ chân lông trên ḿnh vịt và vẫn hậu môn vịt v́ nếu không làm sạch những phần này, khi luộc vịt sẽ bị hôi. Ngoài ra, bạn cc̣n phải bóc phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra.
Sau khi làm lông, bạn tiến hành mổ ruột lấy ḷng. Sau đó, bạn cần rửa sạch vịt. Rửa vịt là bước vô cùng quan trọng bởi nếu không rửa cẩn thận, thịt vịt sẽ bị hôi.
Chuẩn bị:
+ Muối hạt, gừng
+ Rượu trắng, rượu gừng hoặc giấm gạo
Thực hiện:
+ Chà muối hạt lên mặt trong và ngoài con vịt.
+ Chà gừng lên ḿnh vịt để thịt sạch và thơm khi luộc.
+ Rửa lại bằng rượu hoặc giấm để sát khuẩn và khử hết mùi hôi.
3. Luộc vịt
Để luộc vịt không bị hôi, lại ngon, chắc thịt, không bị bở, bạn cần chú ư những điều sau:
+ Đun nước sôi rồi thả vịt vào.
+ Thả vào nước luộc vịt 1 củ gừng đập dập, 1 nhánh sả đập dập, 1 củ hành khô nướng hoặc 1 củ gừng nướng.
+ Luộc vịt ở lửa vừa; khi nước luộc sôi, vặn nhỏ lửa.
+ Luộc vịt trong khoảng 10 phút rồi lấy đũa xiên vào thân vịt để kiểm tra xem vịt đă chín chưa. Nếu thịt c̣n đỏ, luộc thêm vài phút cho vịt chín.
+ Sau khi vịt chín, tắt bếp. Nếu chưa ăn ngay, bạn để nguyên vịt trong nồi và đậy nắp để thịt mềm và nóng. C̣n nếu bạn muốn ăn vịt nguội, th́ sau khi luộc, bạn vớt thịt ra, ngâm vào 1 bát nước đá, da vịt sẽ gịn dai.
Chú ư: Để món vịt luộc thêm hấp dẫn, bạn nên chuẩn bị một số loại rau ăn kèm như rau ngổ, húng, mùi tàu và rau thơm. Ngoài ra, nước chấm vịt luộc cũng rất quan trọng. Nước chấm vịt luộc là nước mắm tỏi vắt thêm chút chanh, nước chấm muối chanh hoặc x́ dầu hoà với đường và tỏi.
Therealtz © VietBF