Mỗi một chiếc bánh xèo đều có một hương vị đặc trưng riêng tùy theo người đầu bếp. Nhưng để nó ngon và đầy đủ vị th́ cần có một công thức chuẩn nhất. Đối với những người xa xứ, chưa có thời gian về quê hương th́ công thức làm món bánh xèo thật là đáng quư.
Cách làm bánh xèo gịn thơm ngon cho gia đ́nh thưởng thức dịp Tết
Bánh xèo là loại bánh dân gian có vị ngon đặc biệt rất nhiều người yêu thích và được bán ở nhiều nơi. Cũng như những loại bánh như bánh ú, bánh tét, bánh lá dừa… có tên xuất phát từ đặc điểm của bánh th́ bánh xèo cũng vậy từ tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng xèo nên bánh được gọi với tên là bánh xèo.
Những chiếc bánh xèo mỏng gịn được cuốn cùng rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt thật là tuyệt, và thật thú vị nếu tự tay ḿnh làm những chiếc bánh ấy để đăi gia đ́nh, hăy cùng trổ tài khéo léo của ḿnh với cách làm bánh xèo thơm ngon nha!
Cách làm bánh xèo gịn ngon
Nguyên liệu làm bánh xèo
- Bột gạo: 400g
- Thịt heo: 200g
- Tôm: 150g
- Nước cốt dừa: 50ml
- Bia: 100 ml
- Hành, tỏi, ớt, gừng
- Nấm, rau sống, giá đỗ
- Bột nghệ, nước mắm, gia vị, tiêu
Cách làm bánh xèo gịn thơm ngon cho gia đ́nh thưởng thức dịp Tết
Bước 1: Cho bột gạo vào bát cùng 1 th́a cà phê nhỏ bột nghệ trộn đều. Pha khoảng 250ml nước, 100ml bia với 50ml nước cốt dừa dùng để ḥa vào bát bột.
Có thể bạn cảm thấy lạ khi pha bột với bia, nhưng bia lại có tác dụng giúp bánh xèo
gịn lâu hơn đây chính là bí quyết của cách làm bánh xèo ngon.
Rồi từ từ đổ nước vừa pha vào bát bột, khuấy đều bát bột để có 1 hỗn hợp lỏng không bị vón cục. Sau đó thái vào 1 ít hành lá rồi để trong khoảng 30p trước khi làm bánh.
Ḥa bột làm vỏ bánh
Bước 2: Hành, tỏi bóc vỏ thái nhỏ, tôm cắt bỏ đầu, chân rồi rửa sạch và ướp với 1 ít muối, gừng, tỏi, hành băm nhỏ.
Thịt rửa sạch rồi thái miếng mỏng, ướp với mắm hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm. Nấm ngâm vào nước ấm cho nở, cắt bỏ chân rửa sạch rồi thái sợi. Rau sống nhặt bỏ lá úa ngâm qua nước muối rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Đun nóng chảo cho dầu ăn vào rồi đổ thịt vào săn lại, tiếp đến cho tôm và nấm vào xào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn sau đó đổ ra bát.
Bước 4: Tráng bánh nên sử dụng loại chảo ḷng sâu khi tráng bánh sẽ mỏng đều hơn. Cho chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, đổ bột láng đều xung quanh bề mặt chảo cho thật mỏng, rồi đậy nắp vào khoảng chừng nửa phút.
Mở nắp rồi cho hỗn hợp tôm, nấm và thịt vừa xào vào thêm ít giá đỗ rải đều lên bề mặt bánh rồi lại đậy nắp chảo lại khoảng 2p nữa cho bánh chín.
Rải nhân lên bề mặt vỏ bánh
Gập đôi bánh chờ đến khi bánh vàng đều cả 2 mặt, chín gịn là được.
Cách 2
Nguyên liệu chuẩn bị
– 200g bột gạo
– 400ml nước cốt dừa
– 1/2 th́a muối
– Hành lá cắt nhỏ
– 300g thịt ba rọi cắt mỏng
– 300g tôm bạc nhỏ.
– Rau thơm các loại, xà lách, cải xanh.
– Pha bột gạo+ nước cốt dừa + muối, lược lại cho sạch. Để trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng .
– Xào thịt + tôm, đổ một muỗng bột vào giữa chảo rồi xoay cho bột tráng đều khắp thành chảo một lớp mỏng, rắc giá lên, rưới mỡ nước hay dầu ăn quanh chiếc bánh cho mỡ thấm vào bột bánh. Xoay đều cho bánh chín vàng. Bánh vàng đều và tróc th́ lấy ra.
– Có thể thêm đậu xanh hấp chín, nấm rơm, hay bất cứ loại hải sản nào bạn thích.
Pha nước chấm
- 1 chén nước mắm ngon + 1 chén nước sôi + 1 chén giấm 4% độ chua + 2 chén đường .
- Ḥa tan đường với nước sôi, sau đó cho giấm + nước mắm. Khi nào dùng cho tỏi, ớt và đồ chua.
- Ăn kèm với rau sống.Bánh xèo là món ăn đặc trưng của miền Trung và Nam bộ. Để có được chiếc bánh xèo gịn tan th́ khâu pha bột là rất quan trọng. Với cách làm bánh xèo này ḿnh có cho thêm chút bia khi pha bột để bánh gịn lâu hơn và khi pha bột xong bạn nên có thời gian để bột ngấm đủ nước, thi thoảng khuấy đều để bột không bị lắng xuống dưới.
Bánh xèo có màu vàng ươm, vỏ bánh mỏng gịn, thơm phức mùi tôm thịt khi ăn bánh kèm thêm rau sống và nước mắm chua cay ngọt thật hấp dẫn. Hy vọng với cách làm bánh xèo này bạn có thể tự tay làm được những chiếc bánh xèo thơm ngon tại nhà để cùng gia đ́nh thưởng thức nhé!