Đây là một món ăn vô cùng khoái khẩu của tất cả người Việt Nam. Tuy nhiên, đừng để vj giác đánh lừa sự sáng suốt của bạn. Đằng sau cảm giác ngon miệng ấy là một nguy cơ chết người tiềm tàng vô cùng đáng sợ mà không mấy ai trong chúng ta biết đến. Và thứ đáng sợ này đang khiến rất nhiều người phải trả giá đắt.
Vẫn biết, nội tạng động vật là một món ăn ưa thích của nhiều người Việt Nam, tuy nhiên, việc ăn nội tạng động vật lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe nếu như nguồn gốc, xuất xứ cũng như cách chế biến loại thức ăn này không đảm bảo.
Nội tạng động vật bao gồm ruột và cơ quan nội tạng của động vật, chứa chất béo băo ḥa & lượng cholesterol cao, lượng muối vô cơ hay vitamin phong phú. Tuy nhiên, thực phẩm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.
Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày... có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100-150 calo mỗi 100 gram), chúng có cùng hàm lượng protein (khoảng 16-22% trọng lượng, trừ năo và tủy) và hàm lượng chất béo tương tự (trung b́nh từ 5-7%) chủ yếu là chất béo băo ḥa & lượng cholesterol rất cao, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú. Các Vitamin tan trong chất béo chỉ có ở trong gan, thận. Một điểm chung ở gan, thận, tim, năo có nhiều cholesterol và photphatit. Gan có nhiều vitamin A và D, quan trọng nhất là hàm lượng sắt rất cao, có thể pḥng ngừa bệnh thiếu máu, mù màu, c̣i xương.
Chuyên gia khuyến cáo có ít nhất 4 mối nguy người dân phải đối mặt khi ăn các loại nội tạng:
- Các nội tạng động vật không rơ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, kư sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.
- Ăn óc ḅ không rơ nguồn gốc, mô hệ thống thần kinh có thể bị truyền bệnh năo xốp ḅ “bệnh ḅ điên” (bovine spongiform encephalopathy).
- Gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao - chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
- Lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, ḷng, nem chua, cháo ḷng... chưa được nấu chín, liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, ḷng lợn. Người bệnh có triệu chứng viêm năo, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.