Bánh chưng là món ăn không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về. Nhưng bảo quản món ăn truyền thống này phải cẩn thận v́ để lâu có thể bị mốc. Với những nguyên liệu làm ra bánh phải thật sạch th́ bảo quản cũng rất đơn giản.
Cách bảo quản bánh chưng không bị thiu trong Tết
Để giúp các bạn có những cách bảo quản bánh chưng không bị thiu trong ngày tết th́ các bạn hăy cùng chúng tôi t́m hiểu thông qua những cách bảo quản hay ngay dưới đây nhé!
Cách bảo quản bánh chưng không bị thiu trong Tết
1. Phải luộc bánh chín kĩ
+ Bạn có biết, bánh chưng, bánh tét để lâu th́ phần gạo nếp bên trong bánh thường bị “sống” lại (hay c̣n lại là bị “lại gạo”). Lúc này, lớp vỏ nếp không c̣n được mềm dẻo, quyện lấy phần nhân như trước và thường bị ẩm mốc.
+ Thường th́ bánh sẽ bị mốc từ vỏ lá dong, lá chuối và ăn lan vào phần vỏ gạo nếp rồi đến phần nhân. Nhưng cũng có trường hợp luộc ẩu, bánh chưa chín kĩ th́ sẽ mốc ngược lại từ phần nhân đầu tiên. Vậy việc luộc bánh chín kĩ là rất cần thiết đấy nhé!
2. Nên gói bằng lá dong chín
+ Thực tế, có nhiều gia đ́nh thường có thói quen gói bánh bằng lá dong để bánh được xanh và đẹp. Tuy nhiên, bánh được gói bằng lá sống thường không để được lâu.
+ Để giữ bánh được lâu mà không bị thiu th́ thay vào đó, bạn nên sử dụng lá dong đă được luộc rồi để bảo quản bánh được tốt nhất.
3. Hăy xếp bánh trên sàn gỗ khi bánh chín
+ Sau khi bánh chưng được luộc chín, bạn vớt bánh ra, để bánh nguội rồi xếp bánh trên sàn gỗ có lót một tấm vải ép cho thoát nước.
+ Lưu ư: Bạn cần để thêm một tấm b́a lên trên bánh và đặc vật nặng lên. Hoặc bạn gói thêm một lớp báo xung quanh mỗi chiếc bánh, rồi xếp bánh lên bàn, làm như vậy bánh sẽ giữ được lâu hơn và ít bị mốc đấy nhé!
4. Hăy treo bánh nơi thoáng mát
Sau khi nén bánh trong thời gian vài tiếng đồng hồ, bạn hăy treo bánh lên, đển nơi thoáng mát. Đây là cách này sẽ giúp bánh được khô ráo.
5. Bảo quản bánh trong tủ lạnh – mẹo hay giúp bánh không bị thiu
+ Thường bạn chỉ nên treo bánh khoảng 2-3 ngày, sau đó nếu không dùng đến, bạn nên cho bánh vào tủ lạnh.
+ Khi ăn, bạn ăn đến đâu cắt bánh đến đó chứ không nên bóc hoàn toàn. Nếu bánh cứng, bạn có thể hấp lại hoặc chiên, rán.
Cách bảo quản bánh chưng không bị thui trong Tết
Một số lưu ư khi bảo quản bánh:
+ Tuyệt đối không gói bánh quá chặt
Bánh chưng, bánh tét nếu bạn gói quá chặt, bánh sẽ rất dễ bị cứng, lại gạo.
Bạn gói vừa phải tránh lỏng quá khi luộc bánh sẽ dễ thấm nước và bị mềm, không những thế bánh c̣n dễ bị mốc.
+ Không gói bánh trong túi nilong
Bạn không nên để bánh trong tủ kín hoặc trong túi nilong sẽ khiến bánh bị hầm hơi và mau hỏng.
+ Nếu bánh bị mốc hăy bỏ đi
Có nhiều gia đ́nh khi phát hiện bánh bị mốc thường gọt vỏ phần ngoài và sau đó sử dụng như b́nh thường.
Tuy nhiên, các tốt nhất là bạn hăy bỏ chiếc bánh đó đi. bởi thường thực phẩm đă mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin, là nguyên nhân gây ra ung thư đấy nhé!
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!