Cà phê tốt cho sức khỏe và có thể gây nghiện. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được uống vào những lúc thế này.
Khi cà phê c̣n quá nóng
Nhiều người thích uống cà phê nóng bỏng ngay khi pha xong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tiêu thụ đồ uống nóng trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Thông thường, các nhà hàng đều phục vụ cà phê ở nhiệt độ từ 63-79 độ C, nếu bạn pha cà phê ở nhà cũng sử dụng nước nóng tới 85 độ C. V́ vậy, hăy cố gắng chờ khoảng 5 phút, nhiệt độ cà phê lúc này sẽ ở mức an toàn dưới 65 độ C.
Khi bạn đang lo lắng, căng thẳng
Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tâm trạng không tốt, cà phê có thể
làm t́nh trạng này tồi tệ hơn. Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi, rối loạn nhận thức.
Không uống cà phê khi thiếu ngủ.
Nhiều người cho rằng cà phê là giải pháp tự nhiên giúp cơ thể tỉnh táo hơn khi buồn ngủ. Tuy nhiên, caffeine lại không có tác dụng như vậy nếu ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày trong 3 đêm liên tục. Thiếu ngủ gây suy giảm đáng kể trong hoạt động nhận thức và caffeine không thể cải thiện được t́nh trạng này dù uống nhiều.
Uống cà phê lúc sáng sớm
Đây được cho là mối nguy hại thông dụng nhất mà nhiều người nghiện cà phê luôn mắc phải, bởi hầu hết mọi người thường thưởng thức một ly cà phê vào sáng sớm, trước khi đi làm. Thậm chí, nhiều người c̣n nghiện tới mức có thể không ăn sáng, nhưng nhất định phải uống một ly cà phê.
Tuy nhiên, khoảng vài giờ sau khi thức dậy, lượng hormone cortisol trong cơ thể đang ở mức cao nhất, sẽ giúp bạn tỉnh táo. V́ vậy, không nên sử dụng cà phê trong khoảng thời gian 6 giờ sáng, bởi nó sẽ không giúp chúng ta tăng thêm một chút năng lượng nào. Vào thời điểm lúc 10-12 giờ lượng hormone cortisol bắt đầu giảm dần và ở mức thấp, dùng một ly cà phê trong thời điểm này là lư tưởng nhất.
VietBF © sưu tầm