Mỹ lại chọc giận quốc pḥng Trung Quốc - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ lại chọc giận quốc pḥng Trung Quốc
Tân Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James Mattis đă có chuyến công du nước ngoài đầu tiên với cương vị mới. Ông Mattis đă tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh cùng Nhật Bản và Hàn Quốc. Mỹ cũng sẽ là điểm dựa vững chức cho các đồng minh khi xung đột xảy ra.

Điểm nhấn an ninh

Chính sách của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với khu vực châu Á - Thái B́nh Dương vẫn chưa có ǵ rơ ràng. Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang trong tâm trạng hết sức hồi hộp và bất an, bởi họ được cho là những quốc gia liên quan mật thiết nhất trong các tuyên bố của ông Donald Trump khi tranh cử rằng “nhiều nước đồng minh chưa có trách nhiệm tương xứng so với sự đảm bảo an ninh họ nhận được từ Mỹ”. Cùng với khẩu hiệu “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của ông Trump, hai nước này lo ngại rằng chính quyền mới ở Mỹ sẽ tập trung vào các vấn đề của quốc gia mà “lơ là” các đồng minh ở châu Á - Thái B́nh Dương.

Ngay cả những tuyên bố cứng rắn của vị tân Ngoại trưởng Rex Tillerson rằng Mỹ có thể xem xét ngăn chặn các tàu Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo có tranh chấp trên Biển Đông hoặc không cho phép Triều Tiên phát triển các loại tên lửa có khả năng vươn tới Mỹ đều không thể làm Nhật Bản và Hàn Quốc yên ḷng. Do đó, việc ông James Mattis chọn Hàn Quốc và Nhật Bản làm điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc pḥng được cho là để trấn an hai nước đồng minh.


Ông James Mattis hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Han Min Koo. Ảnh: AP

Thông điệp mà ông James Mattis mang đến Hàn Quốc và Nhật Bản thể hiện một cách rơ nét qua việc lựa chọn chủ đề các cuộc thảo luận với giới chức nước chủ nhà. Ông Mattis được cho là rất khôn ngoan khi dành thời lượng lớn cho các vấn đề an ninh trọng yếu vốn khiến Hàn Quốc và Nhật Bản “đau đầu” nhất hiện nay.

Với Hàn Quốc, ông James Mattis đă cùng người đồng cấp Han Min Koo tập trung đánh giá các mối đe dọa về vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, thảo luận cách đối phó chung với mọi động thái khiêu khích, nhất trí thúc đẩy kế hoạch bố trí hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc trong năm nay theo đúng kế hoạch.

Quan trọng nhất là cam kết "bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh đều sẽ bị đánh bại và việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ phải đối mặt với sự đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả". C̣n với Nhật Bản, ông Mattis đă có cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe và người đồng cấp Tomomi Inada, trong đó ông Mattis khẳng định Mỹ sẽ “vai kề vai” với Nhật Bản, chứng minh với thế giới “liên minh vững chắc” giữa hai nước.

Với Nhật Bản, mối quan ngại lớn nhất hiện giờ là sự trỗi dậy của Trung Quốc trong khu vực, trong đó có những động thái ngày càng cứng rắn của nước này trong các tranh chấp chủ quyền. Để bày tỏ sự hậu thuẫn mạnh mẽ với Nhật Bản, ông James Mattis không ngại chỉ trích Trung Quốc “xé nát ḷng tin” của các quốc gia trong khu vực, đồng thời khẳng định chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ giữ nguyên cam kết bảo vệ Nhật Bản với tư cách một đối tác theo Hiệp ước pḥng thủ chung. Theo đó, cam kết pḥng vệ chung giữa hai nước được mở rộng với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Trung Quốc “đứng ngồi không yên”

Việc Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ coi Trung Quốc như một “đối tượng” trong các mối quan hệ đồng minh của ḿnh ở khu vực khiến Trung Quốc nổi giận. So với những tuyên bố của Ngoại trưởng Rex Tillerson, cách tiếp cận của ông James Mattis được cho là mềm mỏng hơn khi cho rằng “không cần thiết phải tiến hành các động thái quân sự quyết liệt ở thời điểm này”.

Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ nhấn mạnh, lập trường của Mỹ là nỗ lực về mặt ngoại giao để t́m cách giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông và biển Hoa Đông một cách đúng đắn, đồng thời duy tŕ các kênh thông tin mở. Điều khiến Trung Quốc “khó chịu” nhất chính là tuyên bố của ông Mattis rằng Mỹ công nhận quyền quản lư của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp nước này bị tấn công tại khu vực này.

Trung Quốc đă lập tức kêu gọi Mỹ hành xử có trách nhiệm, dừng những b́nh luận sai trái về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, và “dừng sử dụng vấn đề này để làm phức tạp thêm t́nh h́nh và gây bất ổn trong khu vực”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cũng không quên cáo buộc Hiệp ước pḥng thủ chung Mỹ - Nhật là “tàn tích của thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Giống như với Nhật Bản, những cam kết của ông James Mattis với Hàn Quốc cũng khiến Trung Quốc “đứng ngồi không yên”, đáng chú ư nhất là cam kết triển khai hệ thống THAAD theo đúng kế hoạch. Dù cả Mỹ và Hàn Quốc từng nhiều lần khẳng định rằng việc triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa này là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên, song Trung Quốc vẫn một mực cho rằng sóng radar cực mạnh của hệ thống này có thể vươn sâu vào vùng lănh thổ phía Đông Nam; từ đó cho phép Mỹ và Hàn Quốc quan sát các động thái quân sự của ḿnh. Bởi vậy, sau chuyến thăm của ông Mattis tới Hàn Quốc, ông Lục Khảng lại tiếp tục nhắc lại quan điểm của Trung Quốc về việc phản đối mạnh mẽ kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ và Hàn Quốc.

Có thể nói, kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống, rất nhiều quốc gia đều ở trong trạng thái lo lắng khi phải đoán định những thay đổi trong chính sách của Chính phủ mới ở Mỹ. Nếu nỗi lo lắng của Hàn Quốc và Nhật Bản đă phần nào được giải tỏa sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ James Mattis, th́ ngược lại, nỗi lo lắng của Trung Quốc lại được “cộng thêm”.

Sau những chỉ trích của ông Trump đối với Trung Quốc trong quan hệ thương mại với Mỹ, hay sau vụ việc ông Trump điện đàm với nhà lănh đạo Đài Loan, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có “điểm sáng” nào báo hiệu sự khởi sắc trong mối quan hệ Mỹ - Trung dưới thời ông Donald Trump. Và một lần nữa, những thông điệp của ông Mattis được Nhật Bản và Hàn Quốc hồ hởi đón nhận lại càng khiến cho mối quan hệ này trở nên khó dự đoán.

VietBF © sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-06-2017
Reputation: 226238


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 80,379
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	19.1 KB
ID:	993083
troopy_is_offline
Thanks: 74
Thanked 6,081 Times in 5,257 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 33 Post(s)
Rep Power: 102 troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Old 02-06-2017   #2
seaside230
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Oct 2010
Posts: 2,807
Thanks: 4,430
Thanked 2,913 Times in 1,288 Posts
Mentioned: 163 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 666 Post(s)
Rep Power: 17
seaside230 Reputation Uy Tín Level 6
seaside230 Reputation Uy Tín Level 6seaside230 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Thằng Tầu khựa làm mưa, làm gió trong tám năm thời Obama, bây giờ chỉ mới bị chọc tức 2 tuần đă la ó, cho chúng nó tức ói máu, dể ư th́ biết , 6 hay 7 đứa cao nhất trong bộ chính trị im re, chỉ để đám báo chí Hoàn Cầu ǵ đó và đám tép riu rên rỉ.
seaside230_is_offline  
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC9

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08300 seconds with 14 queries