Ḿ tôm là một món ăn rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Đơn giản là v́ nó quá tiện lợi trong mọi t́nh huống. Nhưng lạm dụng sự tiện lợi này cũng là lúc bạn đang tự hại chính ḿnh đó! Hăy cùng t́m hiểu những tác hại "khủng" mà món ăn này đem lại nếu bạn dùng thường xuyên!
Nguy cơ nhiễm chất độc hại
Một trong những mối quan tâm lớn với ḿ ăn liền là nó có thể sinh ra dầu hoặc mỡ biến tính nếu không được quản lư đúng cách trong quá tŕnh sản xuất. Đây là điều có thể xảy ra nếu dầu nấu ḿ không được nhà sản xuất duy tŕ ở nhiệt độ thích hợp hoặc không được thay đổi thường xuyên.
Đau dạ dày và đầy hơi
Làm một món ăn được chiên qua dầu nên khi ăn chúng, bạn có thể bị đầy hơi. Chưa kể, ḿ ăn liền c̣n chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia.
Các phụ gia này không những khiến vị giác giảm sút mà c̣n có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Ăn nhiều sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, đau dạ dày…
Tăng cân không kiểm soát
Ḿ ăn liền đă chiên qua dầu nên không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động.
Khi ăn ḿ, bạn sẽ phải ăn thêm những thứ khác bổ sung. Do đó, bạn vô t́nh đă nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. Điều này khiến bạn tăng nguy cơ béo ph́, tăng cân không kiểm soát được và mắc các bệnh liên quan tới béo ph́.
Bị thiếu hụt dinh dưỡng
Theo những nghiên cứu, thành phần chủ yếu của ḿ ăn liền là bột ḿ và chất béo, nước sốt. Chúng không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Do đó, ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Bạn sẽ phải đối mặt với t́nh trạng chóng mặt, mệt mỏi,
tim đập nhanh, hôn mê...
Lăo hóa sớm
Dầu trong ḿ ăn liền cũng có thể có chất chống oxy hóa, nhưng nó chỉ có thể làm chậm oxy hóa, tŕ hoăn thời gian hỏng chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn t́nh trạng mốc hỏng. Thực phẩm chứa dầu sau khi bị mốc hỏng sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng, sinh ra lipid peroxide, nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào cơ thể suốt thời gian dài sẽ tiêu diệt hệ thống enzym quan trọng của cơ thể, sẽ đẩy nhanh quá tŕnh lăo hóa.
V́ vậy, bạn cần chú ư khi ăn ḿ ăn liền. Nếu thấy có dấu hiệu mốc, hỏng hoặc quá hạn sử dụng th́ bạn nên bỏ đi chứ không cố ăn, sẽ gây hại cho sức khỏe.
Làm suy giảm hệ thống miễn dịch
Ḿ ăn liền được phủ một lớp sáp để ngăn chặn việc chúng bị dính lại với nhau. Điều này có thể nh́n thấy rơ khi nước nóng được thêm vào ḿ. Sau một thời gian sáp sẽ nổi trên mặt nước.
Tiêu chuẩn Codex cũng cho phép sử dụng tới 10.000 mg/kg hóa chất propylene glycol - một thành phần chống đông tương tự chất giữ ẩm (giúp giữ ẩm để ngăn chặn ḿ không bị khô) trong ḿ ăn liền. Propylene glycol sẽ dễ dàng được cơ thể hấp thụ và tích tụ trong tim, gan và thận gây ra những bất thường và hư tổn. Hóa chất này cũng có khả năng làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
Ḿ ăn liền và gói bột gia vị cũng chứa một lượng lớn bột ngọt (MSG). Đó là chất tăng cường hương vị được các nhà sản xuất sử dụng để làm cho ḿ có hương vị tôm hay thịt ḅ. Và 1-2 % dân số có khả năng dị ứng với loại bột ngọt này. Người bị dị ứng với bột ngọt sẽ có cảm giác bỏng rát, tức ngực, đỏ bừng mặt hay đau và nhức đầu.