Thịt gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ và ngày Tết của mỗi gia đ́nh. Thừa thịt gà từ sau Tết và đă quá ngán những món luộc hay rang? Cùng vietbf vào bếp biến tấu những món ngon từ thịt gà nha.
Ḿ xào gà cho bữa sáng cuối tuần ngon miệng
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món ḿ xào gà:
- Ḿ gói
- 1 phần ức gà
- Bắp cải
- Hành tím, hành lá, mùi
Ức gà cho vào nước lạnh cùng một chút gừng đập dập, luộc chín. Gà luộc bằng nước lạnh để gà được chín kỹ, thịt dai mà không bị bở, phần da gà được bóng. Gà luộc chín để nguội rồi xé nhỏ. Hành lá, mùi, hành tím lột vỏ thái nhỏ.
Rau bắp cải rửa sạch, thái miếng nhỏ, vừa ăn, tách riêng từng lớp bắp cải cho tươi. Đun sôi nước, cho bắp cải và ḿ vào trần tới, vớt ra rổ để ráo.
Phi thơm hành tím rồi cho gà xé vào xào, để lửa to để gà nhanh săn.
Đảo đều tay, gà săn rồi nêm xíu mắm cho thơm. Khi gà đă chuyển sang màu vàng nhạt th́ thêm chút tiêu. Cho gà ra đĩa riêng.
Cho nhiều dầu ăn vào chảo rồi cho ḿ vào chiên, cứ để nguyên cho ḿ tự săn lại rồi gịn 1 mặt rồi mới trở mặt kia, tránh đảo nhiều sẽ làm ḿ bị nát. Ḿ chín th́ cho ḿ ra đĩa rồi cho bắp cải vào xào. Xào bắp cải chừng 1 phút (v́ bắp cải đă chần sẵn nên rất nhanh chín), cho gà vào đảo đều.
Thêm hành lá, rau mùi xắt nhỏ vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp. Bày phần bắp cải xào gà lên phía trên ḿ, rưới chút nước xào cho khỏi khô. Ăn nóng cùng chanh, ớt.
Nộm gà
Nguyên liệu:
- Thịt lườn gà: 300gr; cà rốt: 1 củ; hành tây: 1 củ nhỏ
- Lạc rang
- Gừng, rau mùi (hoặc rau răm), chanh, ớt, mắm, đường, gia vị, hạt tiêu
Thực hiện:
- Phần lườn gà khi luộc lên ăn thường bị khô nên nhiều người không thích, v́ thế có thể tận dụng phần thịt này để làm món nộm gà sẽ dễ ăn hơn và ngon hơn. Lườn gà rửa sạch, đem luộc chín với 1 mẩu gừng đập dập và 1 ít hạt nêm, gia vị.
- Hành tây rửa sạch, thái mỏng, ngâm vào bát nước đá có nhỏ vào 1 th́a cà phê dấm khoảng 30 phút cho hành bớt hăng. Sau vớt hành ra để ráo nước, trộn hành với 1 th́a sữa chua đường, 1 th́a sữa chua gia vị..
- Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, nạo thành sợi. Bóp cà rốt với 1 th́a sữa chua muối, vắt cho kiệt bớt nước.
Thịt gà luộc chín, dùng tay xé nhỏ. Ướp thịt với ½ th́a sữa chua gia vị, vài giọt nước cốt chanh và tí xíu hạt tiêu.
- Pha nước trộn nộm: vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, thêm đường vào từ từ, quấy tan đường. Khi thấy nước chanh đường vừa đủ độ chua ngọt theo khẩu vị của bạn. Tiếp theo cho từ từ nước mắm vào cho đến khi thấy gần đủ độ mặn theo khẩu vị là được (nên pha nước mắm nhạt hơn khẩu vị một chút v́ các nguyên liệu đều đă được ướp mặn).
- Cho cà rốt, hành tây, thịt gà, rau mùi (hoặc rau răm) thái nhỏ vào. Từ từ đổ nước mắm chua ngọt vào, vừa đổ vừa bóp đều cho đến khi nếm nộm thấy đạt được độ chua ngọt vừa ư th́ dừng.
Dùng tay bóp đều để các nguyên liệu ngấm gia vị. Trước khi ăn cho nộm ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên trên (lạc có thể để nguyên hạt hoặc dă dập làm 2 – 3 là tùy vào sở thích của mỗi người).
Nem gà chiên xù
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 300gr (đă luộc chín, không xương)
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Cà rốt: 1 củ; đậu hà lan: 150gr; bột chiên xù: 100gr; vỏ bánh đa nem: 30 cái; bột năng, hành khô, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, gia vị
Thực hiện:
- Thịt gà đă luộc chín và lọc bỏ xương đem thái hạt lựu rồi ướp với một chút hạt tiêu, hạt nêm, gia vị.
- Đậu hà lan rửa sạch, để ráo. Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Ngô ngọt bóc bỏ vỏ và râu ngô, rửa sạch rồi dùng cao cắt sát lơi lấy hạt.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành đă được bóc bỏ vỏ và băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho đậu hà lan và ngô vào xào. Nêm chút gia vị rồi xào đến khi ngô và đậu chín tới th́ cho cà rốt vào xào chung. Khi cà rốt chín tới th́ lại cho tiếp gà vào, đảo đều vài lần rồi đổ bát bột năng vào đảo thêm vài lần nữa sao cho bột năng sệt lại rồi tắt bếp (nên pha 1 th́a cà phê bột năng với khoảng 3 th́a ăn cơm nước rồi cho vào xào cùng để làm chất kết dính giữa các loại rau củ).
- Trải lá nem ra, xúc một th́a nhân cho vào một đầu của lá nem rồi cuộn lại. Làm lần lượt cho đến hết chỗ nhân và lá nem.
- Ḥa một th́a ăn cơm bột năng với 1 nửa bát ăn cơm nước rồi cho vào nồi đun cho bột chuyển màu trong và sệt lại th́ tắt bếp. Cho bột ra bát, gắp từng cái nem nhúng qua bột rồi lại lăn qua bột chiên xù. Làm lần lượt cho đến hết chỗ nem.
Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo, thả từng cái nem vào rán vàng đều các mặt là được (v́ nhân nem đă được làm chín nên chỉ cần rán vàng bên ngoài là được).