VBF-Tại TQ có 1 món ăn xuất hiện từ hàng ngh́n năm trước nhưng cho tới giờ vẫn gây ra nhiều tranh căi quanh tác dụng của nó. Đó chính là món trứng luộc bằng nước tiểu bé trai được cho là có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Hiện món ăn này đă được TQ coi là 1 trong những di sản của TQ. Du khách đến với thành phố Dongyang, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc thường không thể bỏ qua món trứng luộc nước tiểu trứ danh nơi đây. Đặc sản này đă xuất hiện từ hàng ngh́n năm trước với hương vị và tác dụng chữa nhiều căn bệnh.
Lu Ming, đầu bếp mong muốn đưa món ăn này ra toàn thế giới cho biết nước tiểu luộc trứng được lấy từ các trường tiểu học. “Những bé trai sẽ tiểu vào xô và chúng tôi đi thu thập hàng ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất”. Ông nói.
Món trứng luộc nước tiểu đồng nam này được xem như nét văn hoá đặc trưng của người Trung Quốc. Họ luộc trứng liên tục một ngày một đêm cho tới khi nứt vỏ và bày bán rộng răi trên các con đường ở thành phố Dongyang.
Nhiều người cho rằng món ăn này có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, giúp nâng cao khả năng tập trung, điều hoà nhiệt độ cơ thể, tăng cường lưu thông máu, đồng thời giảm các cơn đau ở hông, chân và các khớp xương. Tuy nhiên theo Reuters, các chuyên gia y tế đă cảnh báo vấn đề vệ sinh xung quanh việc sử dụng nước tiểu để luộc trứng.
Chính những người dân ở Dongyang cũng chia thành hai luồng ư kiến. Một bên cho rằng món ăn này “tốt cho sức khoẻ và ngăn chặn bệnh cảm cúm”, phía c̣n lại “không tin vào điều đó và cảm thấy e ngại khi ăn”. Ngoài ra, các đầu bếp cũng không thể lư giải v́ sao món trứng lại có vị chua rất đặc trưng.
Năm 2008, chính quyền địa phương đă tuyên bố trứng luộc nước tiểu là một phần di sản văn hoá của thành phố, đồng thời đề xuất việc công nhận di sản văn hoá thế giới cho món ăn độc đáo này. Họ tin rằng trứng luộc nước tiểu là một phần trong ẩm thực Trung Hoa và xứng đáng được vinh danh như kim chi Hàn Quốc hay washoku của Nhật Bản.
|