Đồ luộc chấm với nước mắm pha ngon thế nào cũng không ngon bằng kho quẹt. Ở nhà, bạn có thể tự làm kho quẹt ngon không kém ngoài hàng đó nha. Chúc bạn thành công với công thức dưới đây và cả nhà sẽ có những bữa cơm đầm ấm vui vẻ bên nhau.
Nguyên liệu
200gr Thịt ba chỉ
30gr Tôm khô
Hành tím
Hành lá, ớt hiểm
Gia vị: tiêu, hạt nêm, đường
Nước mắm
Dầu ăn
Cách làm
Bước 1
Ngâm tôm khô trong nước ấm cho mềm.
Bước 2
Cắt nhỏ hành lá, hành tím băm nhuyễn.
Cắt thịt ba chỉ thành hạt lựu.
Bước 3
Pha 4 muỗng canh nước ấm, 5 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm. Hoà tan, để sang một bên.
Bước 4
Cho một ít dầu vào chảo, cho thịt vào xào cho mỡ chảy ra, phần thịt vàng gịn. Vớt phần thịt ra.
Bước 5
Đun nóng một ít dầu trong nồi, cho hành tím, ớt vào xào cho thơm. (Nếu thích ăn béo th́ bạn có thể dùng lại nước mỡ thắng được ở bước 4).
Bước 6
Cho tôm khô, thịt vào xào, nêm thêm 1 th́a café hạt nêm và cho nước mắm đă khuấy (ở bước 4) vào. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước mắm sệt lại.
Bước 7
Tắt bếp, cho tiêu xay, hành lá, ớt vào.
Thành phẩm
Kho quẹt là món ăn mà từ hương thơm đến mùi vị chắc chắn đều in đậm trong ḷng mỗi người Việt đặc biệt là người dân miền Tây sông nước. Từ món ăn dân dă theo thời gian đă được nâng lên một tầm cao mới trở thành món đặc sản có mặt trong nhiều nhà hàng từ b́nh dân tới sang trọng. Chỉ cần đĩa rau luộc xanh mát chấm vào chút nước mắm kho kẹo lại, tóp thịt mỡ gịn gịn, cay cay đầu lưỡi th́ cao lương mĩ vị cũng chẳng sánh bằng!
Chúc bạn thành công!