Nhiều phụ nữ muốn chế biến và nấu món ngao cho gia đ́nh. Việc làm ngao sạch cát để xào, hấp hay nấu canh không phải ai cũng biết. Vietbf sẽ chia sẻ với độc giả cách làm ngao sạch cát nhanh và hiệu quả nhất để gia đ́nh có một món ăn ngon đổi vị.
Nguyên liệu làm ngao sạch cát
- 1 chiếc bát tô lớn
- 1 tờ giấy nhôm dạng lá mỏng
- 1 rây lọc có kích thước phù hợp với bát tô
- Khăn giấy thấm
- Dung dịch muối loăng 3 – 4% (pha bằng cách hoà 1 th́a canh muối cùng với 2 bát nước)
- Ớt: 5 quả
- Nước vo gạo
Cách làm ngao sạch cát
Cách 1: Làm sạch ngao bằng nước muối ngâm loăng
- Bước 1: Làm luôn ngao sau khi mua về để đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu. Để làm sạch ngao th́ trước tiên, bạn cần rửa ngao dưới ṿi nước và dùng một chiếc bàn chải cứng để chà sạch vỏ của nó. Sau đó cho ngao vào bát tô, phủ lên trên lớp giấy thấm. Bọc bát ngao bằng lớp giấy nhôm nhưng không bọc kín mà để hở một khoảng rồi cho vào tủ lạnh 2 giờ.
- Bước 2: Bạn lấy ngao ra khỏi tủ lạnh rồi rửa sạch lại một lần nữa với nước. Sau đó, xếp ngao vào rây lọc sao cho chúng nằm ngang hàng và không bị chồng xếp lên nhau. Nếu lượng ngao nhiều th́ bạn có thể tiến hàng lọc cát nhiều mẻ nhé. Sau đó, bạn đặt rây lọc vào chiếc bát tô. Đổ nước muối loăng vào bát sao cho nước xâm xấp mặt ngao. Bọc lớp giấy nhôm lên trên tiếp tục để tủ lạnh thêm 3 giờ.
- Bước 4: Sau 3 giờ ngâm, bạn lấy rây lọc đựng ngao ra, đổ bỏ phần nước bẩn trong bát tô rồi rửa sạch bát. Sau đó, bạn cho rây lọc đựng ngao vào lại trong bát tô, đổ thêm nước sạch và ngâm tiếp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ nữa cho ngao bớt đi vị mặn đặc trưng.
Cách 2: Làm sạch ngao bằng nước muối loăng và ớt
Độ cay của ớt sẽ giúp miệng ngao há nhanh hơn và làm sạch cát bên trong hiệu quả hơn. Tuy nhiên, cách làm sạch ngao bằng ớt th́ bạn cần phải lưu ư không nên dùng tay rửa ngao mà phải dùng găng tay để tránh cay mắt.
Ngao mua về bạn chỉ cần rửa qua với nước sau đó cho nước ngập ngao và cắt vào khoảng 5 – 7 quả ớt. Tùy theo số lượng ngao mà cho ớt vào phù hợp. Trung b́nh mỗi cân ngao th́ nên cho vào khoảng 3 – 5 quả
Cách 3: Làm sạch ngao bằng nước gạo
Cách làm sạch ngao với nước vo gạo rất đơn giản. Ngao mua về bạn rửa sạch với nước sau đó lấy nước vo gạo ngâm ngập ngao khoảng 1h – 2h th́ vớt ra. Lúc này bạn sẽ thấy cát ở phía dưới rất nhiều và lúc đó ngao đă sạch rồi đấy.
Nếu muốn chắc chắn bạn có thể ngâm thêm một lượt nữa. Nhưng tuyệt đối không nên ngâm quá lâu v́ lúc đó ngao chết, ăn sẽ không ngon.
Trên đây là những cách làm ngao sạch cát, chúc các bạn thành công và có những món ăn làm từ ngao bắt mắt nha!