Trứng là thức ăn bổ dưỡng và lại rất tiện dụng. Tuy nhiên khi ăn trứng bạn lại cần phải chú ư rất cẩn thận bởi những ư thích, thói quen ăn trứng lại là sai lầm nghiêm trọng. Chú ư đọc bài này để rút kinh nghiệm kẻo hối không kịp.
Mỗi quả trứng trung b́nh 17 gram chứa tới 220 mg cholesterol và nhiều chất béo, chủ yếu là axit băo ḥa. Trong khi đó, cơ thể không nên hấp thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Do đó, bạn chỉ cần ăn 2 ḷng đỏ trứng, lượng cholesterol đă vượt mức khuyến cáo.
Việc dung nạp quá nhiều cholesterol sẽ gây nên hàng loạt bệnh nguy hiểm, trong đó có gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.
Thực tế, tiến sĩ Khanh đă khai thác tiền sử bệnh của nhiều bệnh nhân gan nhiễm mỡ và nhận thấy đều có chung thói quen này.
Vẫn theo chuyên gia này, ḷng trắng trứng mới chính là thành phần chứa nhiều đạm và không có chất béo và cholesterol. Đó chính là lư do các vận động viên thể h́nh chỉ ăn ḷng trắng trứng.
“Trẻ em với cơ chế hấp thu và đào thải tốt, cộng thêm việc cần nhiều năng lượng, việc ăn trứng nói chung, ḷng đỏ nói riêng mỗi ngày là cần thiết, song người lớn cần hạn chế loại thực phẩm này”, tiến sĩ Khanh khuyến nghị.
Mỗi người không nên ăn quá 3 ḷng đỏ trứng mỗi tuần. Ḷng trắng có thể ăn không hạn chế v́ chúng giúp cơ thể săn chắc, phát triển cơ bắp.
Sai lầm khi chế biến và ăn
Theo bác sĩ Thuận Linh – Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế, BV quận Thủ Đức, chị em nội trợ thường hay mắc phải các sai lầm khi chế biến và ăn trứng gà như: luộc trứng gà quá lâu, hâm lại trứng gà, ăn trứng gà sống hoặc chưa nấu chín.
Luộc trứng gà quá lâu
“Trứng gà có nhiều cách chế biến, trong đó, luộc sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng, hạn chế mất vitamin và khoáng chất. Đồng thời, luộc cũng là cách giúp hấp thu tốt nhất (gần như 100%) dưỡng chất. Nhưng, trứng cần phải luộc chín tới và không quá lâu. Bởi, trứng luộc quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe”, bác sĩ Linh cho biết.
Ngoài ra, trứng đă luộc chín không nên bỏ vào tủ lạnh.
Ăn trứng sống hoặc ḷng đào
- Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.
- Trứng gà ḷng đào chứa 2 hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Hâm nóng lại trứng gà
Bác sĩ Thuận Linh cho hay, trứng gà để qua đêm và hâm nóng lại làm thành phần protein bị biến chất, trở lên độc hại. Nếu ăn, cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng, dễ mắc bệnh, gây ung thư.
Trứng rán ở nhiệt độ cao
“Chiên ở nhiệt độ cao sẽ khiến các vitamin trong trứng mất đi. V́ vậy, chị em nội trợ nên chiên trứng để lửa nhỏ và rán đủ lâu để ḷng đỏ chín tới”, bác sĩ Linh hướng dẫn cách chiên trứng.
VietBF © sưu tập