Bạn lo lắng về giá đỗ ngoài chợ không an toàn? Tại gia đình chúng ta cũng có thể tự làm giá đỗ siêu tiện lợi đó. Giá đỗ đảm bảo trắng mập và giòn ngon để làm nên nhiều món ăn ngon cho gia đình.
Cách chọn đỗ:
Chọn những hạt đỗ nhỏ. Gần như mọi loại đậu đỗ đều có thể làm giá, nhưng những loại hạt nhỏ sẽ cho ra thành phẩm tốt hơn. Những loại hạt to thường dễ bị nấm mốc trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.
Đỗ xanh được sử dụng phổ biến nhất để làm giá. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng đậu đỏ, đậu lăng hay các loại đậu đỗ khác.
Cách 1. Trồng giá trong lọ thủy tinh
- Rửa sạch lọ thủy tinh, bạn có thể tận dụng lọ mứt hay dưa chuột muối đã dùng hết.
- Cho đỗ vào rây lọc hoặc rổ lưới mắt nhỏ và xả nước lạnh qua để rửa sạch chúng.
- Cho đỗ vào đầy 1/5 lọ thủy tinh. Nên bắt đầu với số lượng nhỏ, vì càng nhiều hạt thì càng tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.
- Đổ nước đầy lọ thủy tinh. Dùng một miếng gạc hoặc vải xô đậy lên nắp lọ và cố định bằng dây chun. Vải lưới giúp thông khí để tránh nấm mốc, không dùng nắp kim loại kín.
- Đặt lọ ngoài ánh nắng mặt trời trong 8-10 tiếng.
- Đổ hết nước cũ ra ngoài. Đổ đầy nước và lắc đều, sau đó lại đổ hết nước ra ngoài.
- Đặt lọ đỗ vào nơi ấm áp kín nắng. Rửa đỗ và lại đổ nước ra ngoài 2 lần mỗi ngày, điều này giữ cho đỗ được sạch sẽ và luôn đủ độ ẩm.
- Đỗ sẽ bắt đầu nảy mầm sau 2-3 ngày, và có thể sử dụng sau 4-5 ngày, khi chúng dài 7-8cm.