Lạc là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết lạc chính là thần dược. Nó cực tốt cho sức khỏe, tránh được nhiều bệnh tật và giúp bạn sống thọ. Hăy ăn lạc thường xuyên nha.
Củ lạc rất tốt cho tim mạch bạn nên ăn thường xuyên.
Ở nước ta, hiện đang bước vào mùa thu hoạc lạc. Củ lạc c̣n được người ta đặt cho cái tên là “quả trường sinh”, bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà lại rẻ tiền, dễ kiếm. Lạc chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.
Đặc biệt trong lạc c̣n chứa chất β-Sitosterol có tác dụng pḥng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ đă nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc c̣n chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà c̣n có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc c̣n chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lăo hóa.
Tốt cho tim
Một số lượng lớn các nghiên cứu đă chỉ ra rằng lạc, bơ lạc và các sản phẩm từ lạc khác giúp bảo vệ tim, có tác dụng tốt trong pḥng chống các bệnh tim mạch. Những người thường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc, có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh tim mạch 35%. Đặc biệt là phụ nữ, phụ nữ măn kinh thường xuyên ăn lạc có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành.
Làm hạ cholesterol
Không chỉ giúp tăng cường trí nhớ, niacin trong lạc c̣n giúp hạ thấp và kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu. Mặt khác, nhờ chứa nhiều lượng đồng nên khi ăn lạc sẽ giúp tăng lượng cholesterol có lợi và giảm lượng cholesterol có hại.
Ngăn ngừa lăo hóa
Lạc chứa polyphenol tự nhiên ngoài việc giảm kết tập tiểu cầu, bảo vệ tim c̣n có tác dụng chống lăo hóa rất tốt.
Ngăn ngừa sỏi mật
Các nhà nghiên cứu đă phát hiện thấy rằng, một điều bất ngờ rằng lạc có thể giúp ngăn ngừa sỏi mật. Nhiều nghiên cứu về vấn đề này đă chỉ ra rằng ăn 1 ounce (tương đương 28gr) lạc hoặc bơ lạc một tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển sỏi mật 25%.
Tăng cường trí nhớ
Một số nghiên cứu cho thấy, ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho năo. Lư do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay c̣n gọi là niacin. Đây là chất giúp năo hoạt động b́nh thường và tăng cường trí nhớ.
Therealtz © VietBF