Mùa hè nóng nực đă tới, ai cũng nhớ tới món cà pháo muối chua. Để làm các thành viên trong gia đ́nh hết mực khen bạn th́ hăy làm món cà pháo muối. Công thức rất đơn giản, đảm bảo ngon hơn hẳn ngoài hàng.
Ảnh minh hoạ
Trong những món ăn dân giă của làng quê Việt Nam th́ có lẽ cà pháo muối vẫn là món ăn hấp dẫn nhiều người thưởng thức v́ hương vị thơm ngon đặc trưng hấp dẫn của nó. Bữa cơm gia đ́nh bạn sẽ thêm phần phong phú, kích thích khẩu vị khi có đĩa cà pháo ăn kèm, không những thế nó c̣n phát huy tác dụng giúp chị em tiết kiệm chi phí đi chợ hàng ngày nữa đấy.
Sơ chế nguyên liệu
– Cà pháo:
+ Cà mua về các bạn để nơi mát nửa ngày hoặc đem phơi nắng 2 tiếng cho cà héo đi. Sau đó, các bạn cắt bỏ phần cuống nhưng đừng cắt quá sát, rồi ngâm vào chậu có pha chút muối 15 phút để cà ra hết chất độc nhé.
+ Tiếp theo, các bạn rửa sạch cà với nước lạnh, để ráo.
– Tỏi các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập.
– Ớt sừng các bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát vừa.
– Gừng các bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Cách muối cà pháo gịn ngon
– Trước tiên, các bạn đun sôi 1 lít nước với 1 th́a đường, 3 th́a muối, bạn nêm có vị mặn hơn nấu canh là được. Sau đó, các bạn để nguội khoảng 30 độ C là vừa muối cà, nếu muốn cà nhanh chua bạn có thể cho thêm 1 th́a nước mắm nhé.
– Tiếp theo, các bạn rửa sạch hũ thủy tinh, để khô nước, bạn cũng có thể dùng hũ sành, sứ để muối nhé. Các bạn rắc vào dưới đáy hũ một lớp muối mỏng và tỏi đập dập, xếp lớp cà lên trên, rải thêm vài lát ớt đỏ cho hũ cà thêm hấp dẫn và có vị cay nồng nhẹ, cứ làm thế cho đến hết.
– Sau đó, các bạn đổ dung dịch nước đă pha muối, đường ở trên sao cho ngập mặt cà. Tiếp theo, các bạn cho một vài th́a muối, gừng thái chỉ, ớt thái lát lên trên. Lưu ư rằng lớp muối ở trên bạn đừng quậy tan nhé, để muối tự tan nếu lượng muối ḿnh pha ban đầu không đủ.
– Tiếp theo, các bạn dùng đĩa nhỏ hoặc túi ni lông đựng căng nước đè lên trên để cà không bị nổi khỏi mặt nước, những quả cà bị nổi khỏi mặt nước sẽ bị thâm đen, mất đi thẩm mỹ và độ gịn ngon của nó.
– Với cách muối này chỉ cần sau 2-3 ngày là bạn có thể thưởng thức được món ăn dân dă mà hấp dẫn này rồi.
Những lưu ư để có hũ cà gịn, hấp dẫn mà ngon miệng
Bạn chỉ nên muối cà mỗi lần 1kg, ăn hết lại muối tiếp, không nên để cà quá lâu trong hũ nước, nếu cà bị nổi váng trắng ăn rất độc hại.
Với hướng dẫn cách muối cà pháo gịn ngon trên đây chắc hẳn các bạn đă có thể tự trang bị cho gia đ́nh ḿnh một hũ cà pháo gịn ngon, hấp dẫn, góp phần làm phong phú và kích thích khẩu vị bữa ăn gia đ́nh rồi phải không nào.
Chỉ với một vài thao tác đơn giản nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho cả gia đ́nh bạn những cảm nhận rất đặc biệt đấy. Cà pháo muối, canh chua, cá kho tộ vẫn luôn là thực đơn hấp dẫn hàng đầu của người dân Việt Nam mà. Chúc các bạn muối cà thành công nhé.