Cuối tuần bạn và gia đ́nh thường có những món đổi vị? Hoặc bạn thường xuyên mời bạn bè đến nhà ăn vào cuối tuần? Trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc mát th́ lẩu ḅ là lựa chọn tuyệt vời.
Thịt ḅ là nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đ́nh. Với ưu điểm, giàu dinh dưỡng, dễ ăn, không bị ngán, đây đang dần trở thành một lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ trong chế biến món ăn. Nhưng phải làm sao để từ những nguyên liệu quen thuộc này tạo tra những món mới hấp dẫn.
Nếu đă quen thuộc và có phần nhàm chán với món ḅ xào, luộc, hấp… bạn hăy thử thịt ḅ trong các món lẩu nhé. Có rất nhiều cách chế biến thịt ḅ để tạo ra các món lẩu:
Làm lẩu ḅ
Các nguyên liệu chuẩn bị
– 300g thịt ḅ phi lê ngon
– 300g nạm ḅ.
– 1kg xương ống ḅ.
– 3 quả cà chua, 4-5 cây sả.
– Ngao, đậu phụ ăn kèm (tùy thích).
– Sa tế tôm, lạc rang, bột ḅ kho, rau ăn kèm lẩu: hoa bí, rau cải, cà tím, hành tỏi băm, gừng, ớt tươi.
– Gia vị các loại: nước mắm, đường, dầu ăn, hạt tiêu xay, hạt nêm, giấm gạo, nước tương.
Cách nấu lẩu ḅ
– Phần thịt ḅ để nhúng lẩu, bạn rửa thật sạch rồi thái lát mỏng. Với phần nạm ḅ bạn thái miếng vừa ăn. Đem ướp thịt với gừng đập dập, hành tỏi băm, hạt tiêu, hạt nêm, sa tế, bột ḅ kho để cho gia vị ngấm đều trong ṿng 15 phút.
– Chặt nhỏ xương ḅ, đổ vào nồi nước luộc trần qua, sau đó ninh nước mới, thêm gia vị, gừng nướng, lưu ư vớt hết bọt để nước dùng trong.
– Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho nạm ḅ vào xào. Tiếp đó cho cà chua bổ múi cau vào vào chín vừa ăn và đổ 2 lít nước dùng vào đun. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun sôi.
– Chuẩn bị nồi lẩu chuyên dụng, đổ nước dùng vào nồi và chuẩn bị các loại rau ăn kèm cùng thịt ḅ thái lát. Lẩu thịt ḅ cũng có thể ăn kèm cùng ngao hay đậu phụ đều rất hợp.
Mẹo khử mùi hôi ở thịt ḅ:
Với nhiều người, thịt ḅ có vị gây và khó ăn. Để khử mùi hôi trên thịt ḅ, tham khảo cách sau:
– Cho ḅ vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng ḅ) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món ḅ nấu, hầm, thái miếng lớn.
– Ngoài ra, các bạn có thể rửa sạch miếng thịt ḅ với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt ḅ trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch, thịt ḅ sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.