Các chuyên gia cho rằng hầu hết những người bị thiếu máu không nhận ra vấn đề. Thiếu máu lâu dài dẫn đến những tổn thương cho tim, năo và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, ngủ kém, ăn kém… cuộc sống mất đi nhiều ư nghĩa. Để pḥng bệnh thiếu máu, chúng ta cần làm ǵ? Hăy bổ sung ngay những thực phẩm đâu cũng có, rẻ như cho này cả đời bạn không lo bị thiếu máu.
Sắt là yếu tố cần thiết cho việc tạo ra các tế bào hồng cầu hemoglobin (Hb) trong máu, giúp mang oxy đến tất cả bộ phận của cơ thể. Và hầu hết phụ nữ bị thiếu hụt Hemoglobin do nhiều nguyên nhân, như mệt mỏi, căng thẳng, chế độ dinh dưỡng không đảm bảo và nhất là do mất máu thời kỳ kinh nguyệt.
Kết quả là, họ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức rất nhanh. Do đó, việc tiêu thụ sắt là thực sự cần thiết. Bạn có thể bổ sung sắt bằng việc cung cấp những thực phẩm giàu chất sắt vào bữa ăn hằng ngày.
Ngoài thịt, thường đứng đầu danh sách thực phẩm chứa các loại chất sắt được khuyên dùng, có rất nhiều lựa chọn không phải thịt mà lại có hàm lượng sắt tương đương, thậm chí nhiều hơn cả thịt đỏ. Như vậy, bạn không cần phải từ bỏ chế độ ăn chay của ḿnh và t́m đến những loại thịt đỏ nữa.
Dưới đây là các loại rau ngon có lượng sắt nhiều hơn cả thịt đỏ bạn nên tham khảo, được Webmd ghi nhận:
Đậu phụ
Đối với những người ăn chay, đậu phụ cũng rất giàu chất sắt. Chỉ cần một nửa cốc đậu phụ, bạn cũng có thể cung cấp khoảng 1,82 mg chất sắt cho cơ thể.
Gan
Gan có thể được chế biến bằng cách chiên, xào, luộc, nướng, hoặc ăn sống, đó là một nguồn rất giàu chất sắt cho bạn. Bạn nên tiêu thụ các loại gan tốt nhất như gan ḅ, gan ngỗng, gan gà và gan lợn.
Ḷng đỏ trứng
Nhiều người cho rằng chỉ có phần ḷng trắng của trứng mới là lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế là 100 g ḷng đỏ trứng có chứa 2,7 mg sắt. V́ vậy, khi dùng trứng chế biến món ăn, bạn không nên tách bỏ ḷng đỏ.
Cải th́a
Dù là món cải th́a xào hay luộc, bạn cũng sẽ nhận được một lượng vitamin A dồi dào, thêm 1,8mg sắt cho mỗi chén rau cải th́a. Một chén cải th́a sống (tương đương khoảng 170g) chứa 9 calo, 1g protein, 1,5g carbohydrate, 0,7g chất xơ, không có cholesterol và chỉ 0,1g chất béo không có khả năng sản sinh cholesterol. Lượng sắt dồi dào trong cải th́a c̣n đóng vai tṛ tăng cường sức khỏe xương, tim mạch.
Rau bina
Những loại rau lá xanh đậm như rau bina chứa cả một kho chất sắt mà bạn không nên bỏ qua. 3 chén rau bina chứa khoảng 18mg sắt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể bổ sung loại rau này vào bữa ăn hàng ngày mà không cần ăn thêm thịt đỏ. Ngoài sắt, loại rau này c̣n chứa nhiều các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu vitamin K và magiê, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin C, A, giúp tăng cường sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Một chén bông cải xanh nấu chín chứa 1mg sắt. Điều này cho thấy đây là một nguồn hấp thu sắt khá tốt mà không cần phải ăn thịt. Đây là loại rau màu xanh thẫm được giới chuyên gia khuyến khích chị em trong thời gian thai kỳ nên ăn thật nhiều.