HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Vì sao Puerto Rico mong muốn trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ?
Vietbf.com - Người dân Puerto Rico đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý gia nhập nước Mỹ vừa diễn ra vào cuối tuần trước, nhưng Puerto Rico trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ, thì có thể giúp nền kinh tế của đảo quốc này hồi phục nhanh hơn, do Puerto Rico sẽ nhận được dòng tiền từ nguồn ngân sách liên bang.

Người Puerto Rico tham gia tuần hành vào ngày trưng cầu dân ý hồi cuối tuần qua. Ảnh: NYTimes

Tranh cãi và chia rẽ

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mặc dù đạt 97% tỷ lệ phiếu thuận, chỉ có 23% số cử tri hợp lệ người Puerto Rico tham gia phản hồi cuộc trưng cầu dân ý này. Tại một đất nước nơi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu luôn ở mức 80%, con số 23% phản ánh tình trạng chia rẽ trong nội bộ Puerto Rico.

Lý giải cho hiện tượng này, CNN ghi nhận trước thềm cuộc bỏ phiếu, hai đảng đối lập đã hối thúc người dân đừng tham gia với lý do cuộc trưng cầu dân ý đã bị "can thiệp" bởi cách diễn đạt ngôn từ trong lá phiếu không phù hợp.

Cụ thể, một bản thảo trước đã bị quan chức liên bang từ chối vào tháng 4/2017 bởi nó không bao gồm lựa chọn giữ Puerto Rico ở lại vị trí một nước thuộc khối thịnh vượng chung. Bộ Tư pháp Mỹ cũng chỉ ra rằng, bản thảo cũ này còn sai phạm khi ám chỉ rằng gia nhập Mỹ là cách duy nhất để người Puerto Rico có quốc tịch Mỹ, trong khi đây là quyền cơ bản họ được hưởng từ khi chào đời.

Mặc dù những lỗi nêu trên đã được sửa đổi trong cuộc trưng cầu dân ý, nhiều nghi ngờ vẫn bủa vây khiến hai đảng đối lập đã kêu gọi cử tri tẩy chay cuộc bỏ phiếu này.

Người Puerto Rico xếp hàng chờ bỏ phiếu. Ảnh: NYTimes

Đây đã là lần thứ sáu đảng cầm quyền Puerto Rico tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề gia nhập nước Mỹ. Theo Fox News, bốn cuộc bỏ phiếu trước (rơi vào các năm 1967, 1991, 1993 và 1998) đều trả về kết quả gần như cân bằng giữa hai lựa chọn gia nhập hoặc giữ nguyên.

Trong cuộc trưng cầu dân ý thứ năm vào 2012, 54% cử tri đi bỏ phiếu cho biết họ muốn thay đổi. 61% số người trả lời câu hỏi thứ hai lựa chọn trở thành một bang của Mỹ, nhưng lại có tới gần nửa triệu cử tri bỏ trống câu hỏi này, khiến nhiều người cho rằng kết quả năm 2012 không hợp lệ.

CNN ghi nhận, vào thời điểm đó, giới phân tích chính trị cho rằng cuộc bỏ phiếu năm 2012 không hẳn cho thấy ý muốn gia nhập nước Mỹ, mà là ước vọng của người dân được chứng kiến một sự thay đổi lớn nói chung, dù là gia nhập Mỹ, tách thành một nước độc lập, hay một giải pháp khác.

Vì đâu Puerto Rico muốn gia nhập nước Mỹ?

Câu trả lời chính là lợi ích kinh tế. Trở thành một bang của Mỹ có thể giúp nền kinh tế của đảo quốc này hồi phục nhanh hơn, do Puerto Rico sẽ nhận được dòng tiền từ nguồn ngân sách liên bang.

Theo CNN, Puerto Rico đang chìm trong khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Quốc gia này vừa tuyên bố phá sản vào tháng 5/2017 do khoản nợ khổng lồ 70 tỉ đô la Mỹ với vô số chủ nợ. 46% dân số Puerto Rico đang sống dưới mức đói nghèo, còn tỉ lệ thất nghiệp luôn "giữ vững" ở mức 11,5% kể từ tháng Ba năm nay.

New York Times ghi nhận, thu nhập bình quân đầu người của Puerto Rico chỉ bằng một nửa so với bang nghèo nhất nước Mỹ là Missisippi.

Theo tờ Philadelphia Tribune, CNN Money đã ghi nhận từ 2016 rằng chính phủ Puerto Rico đã chi tiêu quá nhiều, có thể do một lỗi trong hiến pháp nước này. Thêm vào đó, Quốc hội Mỹ còn thay đổi một số điều luật, xóa bỏ khoản miễn trừ thuế và lợi ích kinh doanh mà Puerto Rico vốn trông cậy vào.

Một nhân viên công vụ giúp cử tri bỏ phiếu. Ảnh: NYTimes

Không chỉ vậy, dòng người trong độ tuổi lao động ào ạt rời khỏi Puerto Rico cũng khiến tình trạng chảy máu chất xám thêm nghiêm trọng.

Theo AP, gần nửa triệu người Puerto Rico đã chuyển đến Mỹ sống trong vòng một thập kỷ qua để tìm việc làm và nơi ở rẻ hơn. Điều này khiến nguồn thu nhập từ thuế của chính phủ bị giảm xuống khiến nền kinh tế càng khó hồi phục trong khi những người ở lại phải gánh chịu nhiều loại thuế mới và giá điện nước tăng cao.

Ở quần đảo Puerto Rico, giá cả thực phẩm đắt đỏ hơn Mỹ tới 22% còn dịch vụ công cộng thì đắt hơn tới 64%.

Tuy nhiên, những người phản đối việc gia nhập Mỹ cho rằng Puerto Rico sẽ mất đi bản sắc và dấu ấn văn hóa, và cảnh báo rằng quốc gia này sẽ còn tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng kinh tế nếu phải tiếp tục hứng chịu hàng triệu đô la tiền thuế liên bang.

Quan điểm của chính quyền Trump là gì?

Theo NBC News, khi còn tranh cử, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố "chắc chắn theo đuổi tiến trình giúp Puerto Rico giải quyết tình trạng hiện giờ theo quy trình hiến pháp và Quốc hội."

Thời điểm đó, đảng Cộng hòa còn có một số tuyên bố ủng hộ quyết tâm gia nhập Mỹ của Puerto Rico khi hối thúc Quốc hội thông qua các điều luật giúp Puerto Rico đạt được ý muốn theo cuộc trưng cầu năm 2012.

Thế nhưng trong buổi họp báo ngày 12/6, thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer bày tỏ quan điểm không mấy mặn mà khi gần như đẩy hết toàn bộ vấn đề cho Quốc hội, và tuyên bố "quá trình này sẽ phải tự tìm đường ra".
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 06-13-2017
Reputation: 370710


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,890
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	123.9 KB
ID:	1054975   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	155.5 KB
ID:	1054976   Click image for larger version

Name:	(3).jpg
Views:	0
Size:	101.2 KB
ID:	1054977  

vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,269 Times in 11,411 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List


Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09590 seconds with 15 queries