Những món ăn làm từ thịt heo nhiều vô kể. Nhưng đôi khi lại làm bạn nhàm chán. Chỉ cần thêm 2 món ngon này từ thịt heo th́ bao nhiêu cũng hết, vừa ngon vừa đổi vị cho cả nhà.
Thịt chua
Nguyên liệu làm thịt chua
- 800g thịt lợn (nên làm thịt mông, vai)
- Lá ổi
- 200g thính gạo, ngô
- 1,5 th́a hạt nêm
- 2/3 th́a tiêu
Cách làm thịt chua
- Bước 1: Thịt lợn sạch đem rửa sạch với nước rồi nướng qua. Phần bì lợn các bạn nhớ nướng kỹ cho chín để lúc ăn b́ sẽ không bị dai.
- Bước 2: Thịt sau khi thui thái mỏng rồi cho 2/3 th́a tiêu, 1,5 th́a hạt nêm vào trộn đều.Trộn tới khi thịt thấm đều gia vị th́ cho thính gạo vào trộn đều.
- Bước 3: Xếp một lá ổi dưới đáy hộp rồi cho thịt vừa trộn thính vào nén chặt. Xếp tiếp 1 lớp lá ổi lên trên thịt rồi dùng chiếc đũa chẻ đôi đă chặt ngắn vừa phải để nén cho thịt chặt. Đóng chặt nắp hộp rồi úp ngược hộp thịt và 1 khay đă cho 1 chút nước. Cứ 1 ngày các bạn phải thay nước 1 lần, sau 3 – 4 ngày là có thể ăn được.
Thịt quay
Nguyên liệu:
- 900g thịt ba chỉ
- 6 tép tỏi
- 5g bột ngũ vị hương
- 200g muối
Cách làm:
- Làm nóng ḷ lên 180°C, đặt một khay nướng đầy nước dưới đáy ḷ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô nước, rạch vài đường ở giữa miếng thịt và nhét tỏi vào.
- Ướp ngũ vị hương đều quanh miếng thịt.
- Đặt thịt lên khay nướng và phủ toàn bộ chỗ muối lên phần b́ trên miếng thịt.
- Cho khay nướng vào ḷ và nướng khoảng 1 tiếng tới khi lớp muối ở trên khô cứng lại. Thêm nước ở khay nướng nếu đă cạn.
- Lấy thịt nướng ra khỏi ḷ, vặn to lửa để ḷ đạt 240°C. Trong khi chờ ḷ nóng, gỡ bỏ lớp muối trên thịt ra.
- Cho thịt vào ḷ nướng thêm 40 phút nữa, sau đó bỏ ra để nguội trong 10 phút.
Cắt miếng vừa ăn và thưởng thức.