Thịt heo giá đang không đắt. Do đó, làm gị lụa chi phí cũng không hề tốn kém. Bạn có thể tự làm gị lụa tại nhà và thấy an toàn yên tâm cho sức khỏe.
Món chả lụa thịt heo truyền thống ngon dai tự nhiên là món ăn truyền thống cho ngày tết, chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản là đă có món ăn ngon chiêu đăi cả nhà rồi. Món chả lụa là món ăn ngon quá quen thuộc với người dân Việt Nam trên tất cả các miền. Đây là món ăn phổ biến ngon miệng có thể kết hợp cùng nhiều thực phẩm.
Cách làm gị lụa
Nguyên liệu làm gị lụa
Thịt đùi heo (lợn), bạn cần chọn mua loại thịt chân gị. Thịt chân gị vừa mềm, vừa dẻo nên khi làm gị lụa, gị sẽ dẻo mà vẫn chắc dính.
1 kg Bột năng
30g Bột nở
5g Mỡ heo100g
Lá chuối tiêu: Chiều ngang khoảng 40cm
Dây lạt
Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên)
Đường: 1/4 muỗng cà phê
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Cách làm gị lụa ngon
Bước 1: Sơ chế
Thịt chân gị lọc bỏ hết phần gân bên ngoài, rồi rửa sạch, đê ráo nước. Sau đó, xắt thịt thành từng miếng nhỏ.
hần mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ. Có phần mỡ này, gị lụa sẽ không bị khô mà lại thêm mùi thơm, hương béo ngậy nữa. Sau đó, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
Bước 2: Xay thịt làm chả gị heo
Thịt lợn xay các bạn cho vào ăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút, sau đó lấy ra cho vào máy xay thịt cùng vời cà loại gia vị khác và xay nhuyễn.
Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây th́ ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng rất dẻo và dính là đă đạt được yêu cầu.
Bước 3: Gói gị heo
Khi hỗn hợp gị đă được xay nhuyễn th́ tiến hành công đoạn gói gị
Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi mới lấy gị sống cho vào giữa.
Dùng tay nắm chặt hai đầu mép lá chuối và màng thực phẩm sau đó gói lại. Gấp 1 đầu gị lại, dựng đứng cây gị lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn ḿnh gị sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.
Bây giờ bạn lăn tṛn cho đ̣n gị tṛn tṛn rồi cột dây ngang.
Bước 4: Hấp gị heo
Cho gị vào hấp khoảng 1 giờ và đậy kín nắp. Khi gị chín th́ lấy gị ra và để nguội tự nhiên.Khi gói cây gị sẽ trông nhăn nheo và hơi bị xấu, nhưng khi hấp xong khoanh gị lụa sẽ nở căng tṛn, tṛn trịa rất ngon mắt.
Để biết được gị đă chín chưa, bạn có thể chọc 1 cây tăm nhỏ vào khoanh gị, nếu tăm c̣n dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là gị chưa chín nhé! Để thêm một lúc nữa cho gị chín hẳn này.
Lưu ư: Không nên cho thịt bị tái chín dần trong quá tŕnh chế biến
Bạn nên nhớ rằng, trong quá tŕnh chế biến món chả lụa rất dễ thịt bị tái chín. Nếu thịt bị tái chín sẽ khiến cho khoanh chả mất đi độ tươi ngon vốn có.
Để tránh điều này xảy ra th́ chú ư khi xay thịt bạn nên cho ít nước đá hoặc đá viên vào xay cùng. Đá lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ do quá tŕnh xay gây nên. Sau khi ướp thịt, nên bọc kín, cho ngay vào tủ lạnh bảo quản trong 1 giờ. Cách này vừa giúp thịt không bị chín tái do gia vị, vừa tạo độ xốp để khi xay và quết thịt săn ngon hơn.