HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nếu Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên, chuyện gì sẽ xảy ra?
Quả tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên khiến Tổng thống Trump rơi vào tình thế khó khăn nhất từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ tới nay. Mỹ đang cân nhắc các biện pháp để trả đũa Triều Tiên. Kịch bản chiến tranh nếu Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên?

Một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ có thể khiến Triều Tiên trả đũa bằng cách tấn công pháo binh vào Hàn Quốc.


Tên lửa Triều Tiên chuẩn bị khai hỏa hôm 4.7.

Sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14, Mỹ đã cảnh báo rằng họ có thể hành động quân sự chống lại nước này, làm gia tăng lo ngại về một cuộc tấn công phủ đầu nhắm vào Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng bất kỳ nỗ lực tấn công phủ đầu nào của Mỹ sẽ kích động Triều Tiên phản công dữ dội vào Hàn Quốc bằng cả vũ khí hạt nhân lẫn các loại vũ khí thông thường, theo NYTimes. Kịch bản cuộc chiến trong những ngày sau đó sẽ như một "ván cờ rất phức tạp theo kiểu ăn miếng trả miếng", Anthony H. Cordesman, nhà phân tích an ninh quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, nói.

Triều Tiên tấn công Seoul để trả đũa Mỹ

Biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc là khu vực được quân sự hóa mạnh nhất thế giới. Dù vũ khí của Triều Tiên không hiện đại bằng đối phương, Hàn Quốc chịu bất lợi lớn về địa lý: Gần một nửa dân số của họ sống trong phạm vi 80 km của Khu phi quân sự (DMZ), trong đó có 10 triệu người tại thủ đô Seoul.

Theo giới phân tích, Triều Tiên đã đặt khoảng 8.000 khẩu pháo và rocket gần DMZ, có khả năng bắn 300.000 quả đạn vào Hàn Quốc trong giờ đầu tiên của cuộc trả đũa. Điều đó có nghĩa là họ có thể gây ra thiệt hại to lớn mà không cần sử dụng đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Triều Tiên sở hữu ít nhất ba hệ thống vươn tới được thủ đô Seoul của Hàn Quốc, gồm pháo Koksan 170 mm và pháo phản lực phóng loạt 240 mm có khả năng tấn công các vùng ngoại ô phía bắc và một số phần của thành phố này. Họ cũng có pháo phản lực phóng loạt 300 mm, có thể vươn đến điểm xa hơn Seoul.

Có khoảng 1.000 vũ khí như vậy gần DMZ, nhiều khẩu được cất giấu trong hang động, đường hầm và boongke. Theo chiến thuật pháo binh truyền thống, Triều Tiên sẽ không bắn tất cả chúng ngay lập tức, một bộ phận pháo sẽ làm lực lượng dự bị để tránh làm lộ vị trí.

Mức độ thiệt hại của cuộc tấn công sẽ phụ thuộc vào số vũ khí và số chất nổ được sử dụng. Năm 2010, Triều Tiên bắn khoảng 170 đạn pháo vào một hòn đảo ở Hàn Quốc, giết hai thường dân và hai binh lính. Giới phân tích sau đó kết luận rằng khoảng 25% đạn pháo của Triều Tiên trong cuộc tấn công bị xịt.

Viện Nautilus về An ninh và Tính bền vững năm 2012 tính toán rằng nếu Triều Tiên tấn công pháo binh tập trung vào các mục tiêu quân sự của Hàn Quốc, 3.000 người sẽ chết trong những giờ đầu tiên. Còn nếu cuộc tấn công tập trung vào mục tiêu dân thường, 30.000 người sẽ thiệt mạng.

Triều Tiên có thể gây thêm thiệt hại bằng cách bắn tên lửa đạn đạo vào Seoul. Tuy nhiên, Joseph S. Bermudez Jr., chuyên gia về Triều Tiên tại hãng tư vấn quốc phòng AllSource Analysis, Bình Nhưỡng nhiều khả năng sẽ sử dụng tên lửa để nhắm vào các cơ sở quân sự, bao gồm căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản.

Đòn đáp trả của Mỹ - Hàn

Mỹ và Hàn Quốc có ít biện pháp để phòng vệ Seoul trước một cuộc tấn công pháo binh.

Hàn Quốc có thể đánh chặn một số tên lửa đạn đạo với Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mới được thiết lập cũng như các hệ thống Patriot và Hawk. Nhưng họ không có hệ thống đánh chặn và và phá hủy pháo tầm gần, bay ở độ cao thấp như Iron Dome của Israel để đối phó với pháo Triều Tiên.

Thay vào đó, quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ dùng chiến thuật đánh trả truyền thống - sử dụng radar và các kỹ thuật khác để xác định vị trí pháo của Triều Tiên khi chúng rời khỏi boongke, sau đó sử dụng rocket và các cuộc không kích để phá hủy chúng.

David Maxwell, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Đại học Georgetown cho biết Lầu Năm Góc đã không ngừng nâng cấp khả năng đáp trả của mình. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "không có giải pháp dễ dàng nào có thể đánh bại hỏa lực của Triều Tiên trước khi chúng gây ra thiệt hại đáng kể cho Hàn Quốc".

Có nguy cơ cuộc tấn công sẽ leo thang thành chiến tranh toàn diện. Mỹ và Hàn Quốc có thể đánh vào mục tiêu khác ngoài pháo binh, bao gồm nguồn vận chuyển quân nhu và cơ sở thông tin liên lạc. Triều Tiên có thể điều xe tăng và binh sĩ qua biên giới và đưa đặc nhiệm vào các cảng của Hàn Quốc.

Nếu có dấu hiệu nào khiến Triều Tiên nghĩ rằng Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm ám sát ông Kim Jong-un, họ có thể nổi giận và chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc sinh hóa.

Sơ tán dân thường

Các nhà phân tích cho rằng lực lượng Mỹ và Hàn Quốc có thể mất ba đến bốn ngày để đánh bại pháo binh của Triều Tiên.

Mức thiệt hại mà Triều Tiên có thể gây ra với Hàn Quốc một phần phụ thuộc vào khả năng sơ tán người dân đến nơi an toàn của Hàn Quốc. Khi nhiều pháo của Triều Tiên bị phá hủy và nhiều người đến được nơi an toàn, tỷ lệ thương vong sẽ giảm xuống mỗi giờ.

Chính quyền thành phố Seoul cho biết có gần 3.300 hầm trú bom trong thành phố, đủ để chứa tất cả 10 triệu dân cư. Tại tỉnh Gyeonggi bao quanh thủ đô Seoul, chính quyền đã xây dựng khoảng 3.700 hầm trú ẩn. Nhiều nhà ga trong khu vực cũng có thể được sử dụng làm nơi ẩn náu và hầu hết tòa nhà lớn đều có hầm để xe, nơi người dân có thể tránh đạn pháo.

Nhưng các nhà phê bình nói rằng giới chức địa phương không chuẩn bị đủ trước nguy cơ bị tấn công bằng pháo binh và người dân cũng khá dửng dưng về viễn cảnh chiến tranh.

Chính phủ Hàn Quốc tiến hành các cuộc diễn tập khẩn cấp chỉ 5 lần một năm, mỗi lần kéo dài khoảng 20 phút. Nhiều cư dân còn không biết nơi trú ẩn gần nhất. Rất ít người dự trữ lương thực và nước, trong khi số lượng mặt nạ phòng độc có thể không đủ để cung cấp cho dân chúng.

"Nếu chiến tranh xảy ra, trong 72 giờ đầu tiên, mỗi cá nhân sẽ phải tự cứu mình", Nam Kyung, thống đốc tỉnh Gyeonggi, nói.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhấn mạnh rằng khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên vẫn khá xa vời. Họ cho rằng Washington vẫn sẽ tập trung gia tăng áp lực kinh tế với Bình Nhưỡng và thúc giục Trung Quốc nỗ lực hơn trong việc kiềm chế đồng minh.

"Chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp quân sự nếu chúng tôi bắt buộc phải làm vậy", đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói. "Nhưng chúng tôi không muốn phải đi theo hướng đó".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-07-2017
Reputation: 136963


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 118,972
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	341a.jpg
Views:	0
Size:	107.7 KB
ID:	1067165  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,860 Times in 6,989 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 137
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List


Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:36.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10258 seconds with 15 queries