Nem nắm là đặc sản ở Nam Định. Món ăn này chế biến hơi cầu kỳ một chút. Tuy nhiên, chỉ cần bỏ thời gian là bạn đă có món nem nắm thơm ngon và chuẩn vị tại nhà rồi.
Nem nắm là đặc sản của vùng Giao Thủy - Nam Định. Trước đây thường chỉ trong dịp lễ tết, cưới hỏi hay nhà có đ́nh đám người ta mới được thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, ngày nay, món nem nắm đă trở nên phổ biến và thân thuộc với người dân ngay cả trong bữa cơm hằng ngày.
Nem nắm là đặc sản của vùng Giao Thủy - Nam Định. Trước đây thường chỉ trong dịp lễ tết, cưới hỏi hay nhà có đ́nh đám người ta mới được thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, ngày nay, món nem nắm đă trở nên phổ biến và thân thuộc với người dân ngay cả trong bữa cơm hằng ngày.
Nguyên liệu:
- 250 g thịt mông
- 200 g b́ lợn
- 100 g mỡ phần
- Thính gạo (được làm từ gạo tám rang vàng, xay nhỏ)
- Nước mắm, ḿ chính, đường, tỏi, ớt
- Lá sung và rau thơm các loại.
Cách làm:
- B́ lợn mua về bóp muối rửa sạch, chần qua nước sôi, cạo thật sạch lớp mỡ bám, luộc chín, để nguội và thái chỉ thật mảnh.
- Thịt lợn phải chọn miếng thịt mông c̣n tươi ấm nóng th́ khi bóp nem mới dẻo và mềm ngọt. Thịt sau khi rửa sạch, chần qua nước sôi, cho vào nồi luộc chín tới c̣n ḷng đào, không nên luộc chín quá, thịt sẽ bă và bị khô.
- Thái thịt thành những miếng mỏng và băm nhuyễn bằng sống dao. Chỉ băm nhuyễn chứ không băm nát rời rạc. Mỡ phần luộc chín tới, băm nhỏ.
- Ḥa hỗn hợp 1 th́a nước mắm ngon, 1/2 th́a ḿ chính, 1 củ tỏi băm nhỏ. Cho tất cả vào thịt, mỡ phần bóp đều, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tiếp theo cho thính vào bóp thật nhuyễn. Cuối cùng trộn đều với b́ đă thái chỉ. Nắm lại thành nắm tṛn. Có thể gói vào lá chuối hoặc lá dong thành những nắm vuông nếu chưa ăn ngay.
- Món nem nắm có thể ăn kèm nhiều loại rau thơm như lá mơ, rau răm, rau húng nhưng không thể thiếu lá sung và lá đinh lăng. Đây là thứ quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. Lấy một cái lá sung bánh tẻ, thêm vài lá rau thơm, nhón một miếng nem, cuộn lại và chấm vào bát nước chấm chanh tỏi ớt pha nhạt. Nhai thật chậm để cảm nhận vị bùi bùi của lá sung, vị ngọt của thịt luộc chín tới, vị béo ngậy của mỡ, dai gịn sần sật của b́ lợn... tất cả ḥa quyện với các gia vị và thính gạo thơm phức tạo nên một món ăn ngon tuyệt, khiến bạn chỉ muốn ăn măi không ngừng.