Món giả cầy có thể làm từ bất kỳ loại thịt nào, với gia vị tẩm ướp hợp lư. Nhưng để món ăn này chuẩn nhất th́ bạn nên chọn chân gị. Sau khi làm xong th́ cả nhà sẽ hoàn toàn bất ngờ vào tay nghề đầu bếp của bạn.
Mùi thơm đậm đà của giềng mẻ quyện với mùi thơm bùi của thịt chân gịlàm nên vị đặc trưng của món chân gị giả cầy ngon thứ thiệt. Ăn cùng với cơm hoặc bún đều ngon cả. Hăy cùng khám phá cách nấu thịt chân gị giả cầy ngon nhất dưới đây:
Nguyên liệu:
- Chân gị thui (Thui bằng rơm là tốt nhất, không có thể dùng giấy báo hoặc bếp ga để thui)
- Riềng giă nhỏ
- Củ sả
- Mẻ, mắm tôm, nước mắm ngon và một th́a bột nghệ.
Thực hiện:
Bước 1: Đồ nấu kèm là măng củ cắt miếng bằng ngón tay cái rồi đem luộc kỹ với nước có thả chút muối ít nhất là 3 lần trước khi đem chế biến.
Bước 2: Chân gị thui, sau khi rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn, bạn đem ướp như sau:
Với 2 cái chân gị to bạn ướp với một bát con riềng giă nhỏ, 3 củ sả lấy phần non băm nhỏ, một th́a canh mẻ, 3 th́a con mắm tôm và 1 th́a canh nước mắm loại ngon. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
Bước 3: Cho nồi chân gị đă ướp lên bếp, bạn cho 1 th́a canh dầu ăn vào nồi, và bắt đầu xào chân gị.
Bước 4: Trong lúc xào bạn thêm 1 th́a con bột nghệ để món giả cầy của bạn có màu vàng đẹp nhé!
Bước 5: Sau khi xào chân gị hơi săn, bạn trút phần măng củ mà bạn đă luộc kỹ vào xào cùng cho măng ngấm vị.
Bước 6: Măng vào chân gị đă xào săn, bạn cho nước vào nồi sao cho lượng nước sâm sấp bề mặt chân gị. Ḿnh dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian ninh nấu.
Bước 7: Sau khi ninh trong nồi áp suất từ 20-30 phút bạn mở nắp, nêm nếm lại vị cho vừa miệng rồi có thể múc ra bát và ăn nóng.
Cách chọn chân gị để làm giả cầy thêm phần thơm ngon hấp dẫn
Đây là phần thịt ở đùi lợn được cắt bỏ phần móng gị. Thịt chân gị được dùng để chế biến nhiều món như luộc, kho rim, và đặc biệt một số món đặc sản như chân gị hun khói, chân gị muối, chân gị nhồi.
Khi chọn, chị em nên lựa miếng thịt chân sau v́ sẽ to và nhiều thịt, bắp thịt cũng chắc hơn so với chân trước. Ấn vào miếng thịt thấy có độ đàn hồi, trông tươi mới, đặc biệt không có mùi hôi. Bạn có thể nhờ người bán hàng lọc thịt giúp nếu không có dao sắc tại nhà. Nếu tự lọc, lưu ư, không để thịt bị bong ra khỏi da.