Đừng nghĩ rằng luộc thịt là dễ. Để bảo đảm thịt luộc thơm ngon, ngọt và không bị khô phải có mẹo. Sau đây là các cách luộc thị gà, vịt, lợn ai cũng cần bỏ túi.
Cách luộc thịt gà
Thịt gà luộc thường xuất hiện trong các mâm cỗ hay dịp ngày rằm, lễ, Tết. Càng vào những dịp quan trọng, càng cần bạn trổ tài luộc thịt gà ngon.
Để luộc thịt gà ngon, bạn phải tuân theo các bước:
- Gà chọn con không quá già. Trước khi luộc cần được sơ chế sạch, xát muối và dấm kĩ ở vùng da để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.
- Nhiều người lầm tưởng cách luộc gà giống như cách luộc thịt lợn, nước sôi mới cho gà vào sẽ khiến da gà dễ bị nứt, gà chín kĩ bên ngoài mà c̣n sống bên trong. Chính bởi vậy, để luộc gà ngon, ta nên luộc gà từ khi nước c̣n lạnh, lúc này thịt sẽ chín đều từ trong ra ngoài.
- Thời gian luộc gà lư tưởng là trong khoảng 20-30 phút. Tùy thuộc vào con gà của bạn to hay nhỏ, thời gian có thể lâu hơn. Không nên để nước sôi to liên tục khi luộc gà v́ nước cạn nhanh mà gà vẫn chưa chín, chưa kể đến việc đùi gà dễ bị co lại, nứt khỏi da, trông không được đẹp mắt.
- Sau khi luộc xong gà nên vớt ra nước sôi để nguội để da gà gịn. Muốn gà có màu đẹp th́ pha bột nghệ với nước mỡ gà, phết lên con gà là đẹp ngay.
Cách luộc thịt cá
Hiếm người ăn cá luộc v́ nghĩ thịt cá nhạt, không có ǵ ấn tượng. Thế nhưng, nhiều vùng ở Việt Nam làm thịt cá luộc rất ngon, bạn nên học thử theo công thức dưới đây.
- Cá chọn con tươi, cá luộc ngon mà ít xương nhất là cá mè, cá chim..vv..
- Sơ chế sạch cá, sau đó ướp cá với xíu bột canh hoặc hạt nêm cho đậm đà, để ướp 15 phút.
- Cho cá vào nồi, thêm sả và gừng đập dập, ½ bát nhỏ rượu trắng rồi đun sôi khoảng 2-3 phút, sau đó cho nhỏ lửa đun liu riu cá khoảng 20 phút là cá chín.
Trước khi cho ra đĩa rắc rau th́a là lên cá. Cá luộc chấm với nước mắm chanh tỏi ớt là chuẩn ngon.
Cách luộc thịt vịt
Luộc vịt không cần cầu ḱ nhưng đặc điểm của thịt vịt là dễ bị dai. Vậy luộc vịt như thế nào là chuẩn ngon:
- Chọn thịt vịt c̣n tươi sống, không chọn con vịt già, lúc ấy bạn có luộc đúng cách th́ thịt vẫn cứ dai.
- Da vịt hôi hơn da gà rất nhiều, chính bởi vậy, bạn cần chú ư kĩ khâu sơ chế vịt. Vịt làm sạch, bóp qua bóp lại vài lần muối tinh với giấm gạo để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi.
- Trái với cách luộc gà, để thịt vịt mềm, bạn nhớ đun sôi nước rồi mới cho vịt vào, thêm vài hạt muối tinh cho vịt đậm đà. Khi nồi nước sôi hạ nhỏ lửa để nồi sủi lăn tăn. Muốn biết thịt vịt chín hay không bạn dùng đũa chọc vào thịt vịt, nước hồng từ thịt không c̣n ra nữa tức là vịt đă chín. Thời gian luộc vịt lư tưởng là 25-30 phút đối với con vịt khoảng 1,5kg, c̣n nặng hơn th́ thời gian lâu hơn.
- Vịt không nên vớt ra để nguội mà để nguội ngay trong nồi, thịt sẽ mềm ngon hơn rất nhiều. Có nhiều người chia sẻ cách làm mềm thịt vịt là ngâm vịt vào nước quả lê, thịt vịt cũng ngọt thơm hơn.
Mẹo luộc thịt không bị hôi
Thông thường, những con lợn khỏe mạnh thịt sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên, chẳng may, v́ một lư do nào đó mà bạn mua đúng miếng thịt có mùi hôi th́ cũng đừng lo lắng quá nhé.
Nếu gặp phải miếng thịt lợn hôi, khi luộc, bạn cho vào thịt một củ hành đập dập. Mùi thơm của hành sẽ khử mùi hôi của thịt.
Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, có thể cho thêm vào nồi vài giọt rượu trắng rồi vớt thịt ra để ráo nước, thịt sẽ không c̣n mùi hôi nữa mà sẽ thơm ngon hơn.
Thêm vào đó, việc hớt bọt thường xuyên sẽ làm cho nước luộc trong, từ đó làm thịt sạch và đỡ hôi hơn.
Therealtz © VietBF