Thịt ba chỉ ướp ngũ vị rán th́ bao cơm ăn cũng hết. Mùi vị thơm ngon dậy lên khi miếng thịt đă ngấm sâu ngũ vị. Hương vị đặc biệt thơm ngon sẽ làm hài ḷng bất kỳ một ai khó tánh.
Học ngay cách làm thịt ba chỉ rán ướp ngũ vị hương thơm ngon chiêu đăi cả nhà:
Nguyên liệu:
- 300g thịt ba chỉ.
- Ngũ vị hương.
- Mật ong.
- Hành củ.
- Dầu hào.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Trước tiên bạn cần sơ chế thịt để thịt không c̣n mùi hôi. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, bạn nên rửa lại bằng nước ấm pha chút muối trắng, rồi vớt ra để ráo, cắt miếng dài.
Hành tím giă dập.
Ướp thịt:
Cho vào tô 2 th́a nhỏ mật ong, 2 th́a nhỏ dầu hào cùng hành tím, trộn đều và để 10 phút.
Sau khi hôn hợp mật ong, hành, dầu đă ngấm bạn thêm một th́a nhỏ ngũ vị hương vào và tiếp tục trộn đều.
Sau đó bạn lại cho thịt vào tô ướp khoảng 30 phút, thậm chí 1 tiếng vẫn không sao thịt càng ngấm lâu càng ngon.
Áp chảo thịt:
Nướng thịt trong ḷ 30 phút ở 200ºC hoặc nếu không có ḷ nướng th́ bạn có thể chiên thịt trên chảo dầu nóng.
Chiên thịt bạn nhớ chiên đều các mặt, chiên khéo v́ thịt ba chỉ áp chảo dễ nổ (có b́), dầu mỡ sẽ bắn tứ tung nên bạn phải thật cẩn thận. Lúc đầu bạn vặn lửa to để dầu sôi, nhưng sau khi thịt đă ngấm dầu, rắn lại th́ bạn vặn nhỏ lửa để thịt vàng đều, không bị cháy.
Thịt chín, cắt miếng mỏng vừa ăn, bày lên đĩa ăn với cơm hay bún kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt đều ngon.
Chọn thịt ba chỉ ngon cho món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn:
Bạn nên chọn loại da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt, chọn heo lứa vừa, không chọn heo lớn, chọn mỡ gịn, không chọn mỡ hột.
Mỡ nạc hài ḥa: Sự kết hợp cân đối giữa phần nạc và phần mỡ là yếu tố hàng đầu quyết định độ ngon của một miếng ba chỉ. Khi đạt tới tỷ lệ cân bằng giữa hai thành phần ấy, thịt không quá ngấy, cũng không quá khô, đem lại cảm giác vừa miệng và thơm ngon.
Tính đàn hồi tốt: Đặc điểm nổi bật của thịt ba chỉ có chất lượng đảm bảo là tính chất co giăn tuyệt vời của các thớ thịt, cùng với đó là bề mặt da lợn mịn, không quá khô, cũng không quá nhờn.
Màu đỏ tươi: Loại thịt ba chỉ được xếp vào "hàng chuẩn" khi sở hữu màu đỏ tươi. Do đó,các bà nội trợ tuyệt đối không nên chọn mua những miếng thịt không có màu sắc này.
Màu sắc tươi sáng vừa phải: Sắc màu đặc tả độ tươi của thịt ba chỉ. Theo đó, nếu thịt có màu sắc quá tối đồng nghĩa với việc không tươi, màu sắc quá sáng lại là chế phẩm đă qua xử lư.