Cá kho luôn là món ăn được nhiều người ưa thích. Nhưng nếu bạn dùng chuối để kết hợp với cá kho th́ thật tuyệt. Cá kho chuối với 2 công thức ở ngay dưới đây sẽ làm bạn hài ḷng.
Cách 1:
Cách làm món cá kho chuối như sau:
Bước 1: Cá bỏ sạch ruột, rửa sạch. Sau đó ướp với 1 th́a cà phê bột canh + một chút gừng băm, ướp trong ṿng 30 phút.
Bước 2: Hành thái nhỏ, th́a là thái khúc, ớt thái vát, gừng đập dập rồi băm nhỏ.
Bước 3: Chuối xanh tước vỏ, cắt khúc dài khoảng 3 cm rồi bổ làm tư, sau đó ngâm vào chậu nước có pha muối cho bớt nhựa và để chuối đỡ thâm, ngâm trong ṿng từ 5-10 phút.
Bước 4: Rửa chuối cho sạch rồi vớt ra rổ để ráo.
Bước 5: Pha hỗn hợp gồm 1 th́a cà phê bột canh + 1 th́a cà phê hạt nêm + 3 th́a cà phê tương + gừng + ớt vào một bát, khuấy cho tan.
Bước 6: Thắng nước hàng (giúp món kho có màu đẹp) bằng cách cho 2 th́a đường vào chảo đun cho tan chảy, đến khi đường ngả màu cánh gián th́ đổ vào một chút nước khuấy cho tan hết, rồi đổ tiếp hỗn hợp vừa pha ở trên vào chảo để đun sôi.
Bước 7: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, rồi xếp cá đă ướp vào chiên cho 2 mặt hơi ngả màu vàng th́ tắt bếp.
Bước 8: Đổ cá đă rán vào chảo gia vị đă đun sôi, tiếp tục đổ chuối lên trên, cho nước xăm xắp rồi đậy vung đun to lửa cho sôi, tiếp tục kho liu diu trong ṿng 20 phút.
Bước 9: Cho hành lá và mùi tàu vào đun tiếp trong khoảng 1 phút th́ tắt bếp.
Cách 2:
Nguyên liệu:
- Cá (lóc hoặc trắm): 1 con (hoặc cắt khúc) 600g
- Chuối xanh: 3 quả
- Thịt ba chỉ: 200g
- Nước màu
- Gia vị: muối, ḿ chính, nước mắm, hạt tiêu, ớt.
Thực hiện:
Bước 1: Cá mua về làm sạch, bóp với muối hạt, rửa sạch nhớt rồi chặt khúc. Ướp cá với khoảng 1 muỗng cà phê muối tinh trong 30 phút để thịt cá được chắc và ngấm gia vị.
Bước 2: Chuối xanh tước bỏ lớp vỏ xanh ngoài cùng, ngâm vào nước có pha chút dấm gạo để chuối không bị thâm, cắt khúc.
Bước 3: Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn ướp với muối, ḿ chính, bột canh, nước màu và chút nước mắm.
Bước 4: Khi cá đă ướp xong, bắt đầu công đoạn kho cá. Đầu tiên, xếp chuối xanh xuống đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ, cuối cùng là cá.
Bước 5: Thêm nước, nước mắm, và nước màu lên cá rồi đun lửa to đến khi sôi.
Bước 6: Sau đó, hạ lửa, đun liu riu đến khi thịt, cá và chuối chín mềm và ngâm gia vị là được.