Khi ăn thức ăn thường mắc vào kẻ răng khiến bạn cảm thấy khó chịu và c̣n lên men gây hôi miệng và hỏng răng. V́ thế sau khi ăn mọi người đều có thói quen xỉa răng. Đối với người Việt th́ đa số dùng tăm.
Thoạt nh́n th́ những chiếc tăm, thường làm từ tre, hoàn toàn vô hại. Nhưng thực ra có một số nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn sau thói quen xỉa răng.
ảnh minh họa
Các nha sĩ khuyên nên đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa răng như một cách an toàn để làm sạch thức ăn dính ở răng. Dưới đây là những lư do tại sao bạn không nên sử dụng tăm thường xuyên.
• Ṃn răng
Ṃn răng chậm có thể xảy ra khi bạn dùng tăm xỉa răng thường xuyên. Ṃn răng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra lỗ hổng hoặc lỗ rỗ trên răng. Nhất là nếu bạn dùng tăm chọc vào kẽ răng với lực mạnh.
• Tổn thương nướu răng
Trường hợp những que tăm nhọn gây chảy máu nước răng không phải là hiếm gặp. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến viêm nướu răng và các bệnh khác ở nướu răng. Đặc biệt nếu có vi khuẩn hoặc mầm bệnh xâm nhập vào vết thương.
• Răng trở nên yếu
Mật độ chất khoáng ở răng có thể giảm nếu bạn thường xuyên dùng tăm. Nhất là nếu vị trí của răng thường bị mắc thức ăn không thay đổi. Hậu quả là răng sẽ trở nên yếu và càng nhiều thức ăn mắc kẹt trong đó.
• Men răng bị vỡ
Men răng, hay lớp phủ ngoài cùng của răng, có thể bị hư hỏng nếu bạn thường xuyên dùng tăm để cậy thức ăn bị mắc. Nếu men răng bị hư hại th́ bạn sẽ cảm thấy răng ê buốt uống nước đá v́ lớp bảo vệ bị ăn ṃn.
Therealtz © VietBF