HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ấn Độ bị TQ chơi đòn hiểm hỗ trợ 10 tỷ USD cho Bhutan
Vietbf.com - Trung Quốc luôn dùng chiêu thức chơi xấu các đối thủ cạnh tranh với mình, vì vậy Bắc Kinh lần này cũng trung ra đòn hiểm với Ấn Độ, là Trung Quốc ngỏ ý viện trợ và hỗ trợ tài chính 10 tỷ USD cho Bhutan, khiến diều này Bhutan không thể "đề kháng" nổi với 10 tỷ USD thì điều gì xảy ra với Ấn Độ.?

Phó chủ tịch Trung Quốc Lý Nguyên Triều (phải) tiếp Ngoại trưởng Bhutan Damcho Dorji tại Bắc Kinh, khi ông đến Trung Quốc tham gia vòng đàm phán thứ 24 về vấn đề biên giới hai nước, ngày 11/8/2016 (Ảnh: Xinhua/Pang Xinglei)

Từ hơn hai tháng nay, cao nguyên Doklam trở thành điểm nóng trong mối quan hệ giữa Bhutan, Trung Quốc và Ấn Độ.

Cho tới nay, căng thẳng và đối đầu trực tiếp leo thang giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng tới đây rất có thể mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa Ấn Độ và Bhutan sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực và cục diện quan hệ giữa ba bên này cũng như diễn biến tình hình ở nơi đây rất có thể sẽ chuyển biến rất cơ bản.

Nguyên do không phải ở chỗ quân đội Trung Quốc và Ấn Độ vẫn dàn trận đối nhau, tăng thêm binh lính hoặc triệt thoái khỏi cao nguyên mà ở một quyết sách mới của Trung Quốc dưới dạng một lời chào mời để quyến rũ Bhutan: Trung Quốc ngỏ ý viện trợ và hỗ trợ tài chính 10 tỷ USD cho Bhutan.

Đối với Trung Quốc, tác dụng thực tế của chiêu thức này không chỉ đơn thuần như câu ngạn ngữ "Đồng tiền đi trước đồng tiền khôn" mà còn ở chính con số tuyệt đối "10 tỷ USD". Theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP của Bhutan năm 2016 là 2,237 tỷ USD, tức là không bằng một phần tư số tiền mà quốc gia này vừa được Trung Quốc mời chào hỗ trợ.

Sức quyến rũ của nó rất lớn, thậm chí quá lớn so với khả năng tỉnh táo đề kháng của Bhutan, cho dù ai ai cũng biết rằng Trung Quốc tung cú đòn này để nhằm vào Ấn Độ, cụ thể là để lôi kéo Bhutan về phía mình, để phân rẽ Bhutan với Ấn Độ và để đẩy Ấn Độ vào một cái bẫy về chính trị, pháp lý cũng như an ninh.

Cao nguyên Doklam là vùng lãnh thổ mà cả Bhutan lẫn Trung Quốc đều coi là lãnh thổ của mình. Ở khu vực này, Trung Quốc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với cả nhiều nước khác nữa, trong đó có những nước đã thỏa thuận giải quyết với Trung Quốc.

Vì Bhutan không phải là đối thủ quân sự của Trung Quốc nên nước này dựa vào Ấn Độ. Với Ấn Độ, Trung Quốc đã 3 lần tiến hành chiến tranh biên giới và đến hiện tại chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai bên vẫn dai dẳng tồn tại, nhưng nếu đụng độ quân sự thì không biết mèo nào sẽ cắn mỉu nào.

Năm 1947, thực dân Anh chuyển giao quyền bảo hộ xứ Bhutan cho Ấn Độ. Năm 2007, hai nước ký kết Hiệp ước hữu nghị Ấn Độ - Bhutan, trong đó có quy định cấm nước này sử dụng lãnh thổ của mình làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của nước kia và Ấn Độ cam kết sẽ bảo vệ Bhutan trong trường hợp chiến tranh xảy ra với Bhutan.

Quốc vương Bhutan (trái) Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (Ảnh: Economic Times)

Trong câu chuyện hiện tại, quân đội Ấn Độ được triển khai ở cao nguyên Doklam trên cơ sở Hiệp ước và cam kết nói trên. Cao nguyên này không phải là vùng lãnh thổ tranh chấp chủ quyền giữa Ấn Độ với Bhutan hay với Trung Quốc.

Đối với Ấn Độ, việc không để cho Trung Quốc chiếm cao nguyên có tầm quan trọng vô cùng to lớn và chiến lược. Một mặt, ở đấy có chuyện thực hiện cam kết bảo vệ Bhutan và không để Bhutan sa vào phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Mặt khác, cao nguyên này còn có ý nghĩa chiến lược về quân sự. Nó có thể là bàn đạp chiến lược cho Trung Quốc tấn công vào lãnh thổ Ấn Độ và chia cắt Ấn Độ.

Trung Quốc và Ấn Độ hiện dàn binh trên cao nguyên và bên nào cũng tỏ ra sẵn sàng chiến đấu tới cùng, nhưng trong thâm tâm, hai bên đều không muốn để xảy ra đụng độ quân sự.

Về lý, Trung Quốc yếu thế hơn Ấn Độ, nhưng về quân sự thì đối phó Trung Quốc lâu dài ở nơi đây và rồi sẽ cả ở biên giới của Ấn Độ với Trung Quốc nữa sẽ là thách thức rất lớn và cái giá rất đắt đối với Ấn Độ về mọi phương diện.

Cái hiểm hóc trong chiêu thức 10 tỷ USD của Trung Quốc là số tiền hấp dẫn quá mức Bhutan có thể khước từ - trừ khi Ấn Độ chịu mời chào tương tự - và giúp Trung Quốc bắn một mũi tên trúng đồng thời hai đích là thu phục được Bhutan vào quỹ đạo chi dẫn dắt của mình, phân hóa Bhutan với Ấn Độ, đồng thời đẩy Ấn Độ hoàn toàn ra khỏi cao nguyên Doklam.

Chỉ cần Bhutan tuyên bố là không có chuyện tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa Bhutan và Trung Quốc ở nơi này thì Ấn Độ ngay lập tức không còn lý do gì để triển khai quân đội ở nơi đây. Khi ấy, Trung Quốc sẽ biện luận Ấn Độ chứ không phải Trung Quốc xâm phạm biên giới quốc gia khác.

Với cú đòn hiểm này, Trung Quốc đặt Bhutan trước quyết định lựa chọn khó khăn mà quyết định ấy có như thế nào thì cũng động chạm đến tương lai của đất nước.

Nhưng cả Ấn Độ hiện cũng khó xử không kém. Chiêu thức này đã được Trung Quốc nhiều lần sử dụng với nhiều đối tác ở trong cũng như ngoài khu vực này từ lâu và cho thấy luôn rất hiệu quả. Nhưng Ấn Độ cũng đâu có thiếu kinh nghiệm đối phó chiêu trò cũ với đối tác mới này của Trung Quốc ở Nepal, Sri Lanka, Bangladesh hay ở châu Phi....

Hiện tại là trận chiến giữa họ "giành" Bhutan.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 08-27-2017
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,801
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	(1).jpg
Views:	0
Size:	47.4 KB
ID:	1091699   Click image for larger version

Name:	(2).jpg
Views:	0
Size:	59.4 KB
ID:	1091700  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10115 seconds with 15 queries