Nước chấm đóng vai tṛ quan trọng trong mỗi món ăn. Bạn đang t́m công thức pha nước mắm tỏi ớt ngon hơn ngoài hàng? Vietbf mách bạn bí quyết pha nước chấm ngon tuyệt cú mèo dưới đây.
Cách pha nước mắm chua ngọt như thế nào cho chuẩn, phải cho các gia vị với tỉ lệ bao nhiêu là điều mà nhiều chị em nội trợ hay lo lắng. Pha nước chấm chua ngọt không khó, song nếu không khéo léo, bạn sẽ khiến cả món ăn mất ngon v́ nước chấm đóng một vai tṛ hết sức quan trọng.
Bí quyết pha nước chấm ngon
Bí quyết pha nước chấm ngon không phải ai cũng biết. Muốn cho nước chấm có độ sánh, dậy lên vị chua, cay, mặn, ngọt hài ḥa hoặc đơn giản là muốn cho ớt tỏi nổi lên bề mặt nước chấm cũng phải có cách riêng.
Tỉ lệ vàng
Nguyên tắc chung là pha theo tỉ lệ 1:1:1 chua ngọt mặn, rồi chỉnh nếu cần. Đánh chua và ngọt rồi thử độ cân bằng, sau đó thêm nước mắm, cuối cùng là nước. Thường độ chua sẽ được tạo bởi nước cốt chanh, quất hoặc giấm gạo.
Thêm chút tinh dầu
Ngoài việc tuân thủ pha nước chấm theo tỉ lệ vàng th́ một chút tinh dầu thơm của các loại quả sẽ sẽ giúp bát nước chấm của bạn hấp dẫn hơn.
Để tạo mùi tinh dầu, trước khi ăn, bạn nên cắt đôi quả quất, cho cả quả vào bát nước chấm, mùi tinh dầu quất sẽ giúp nước chấm thơm và đậm đà hơn.
Pha nước chấm tỏi ớt
Cho tỏi và ớt hiểm vào cối giă thật nhuyễn. Tỏi khi được giă sẽ tiết ra hết hương vị, làm nước chấm ngon hơn tỏi băm b́nh thường.
Cho hỗn hợp tỏi ớt đă giă ra chén, cho đường và bột ngọt vào. Rót nước ấm vào và khuấy đều.
Đến khi đường tan hết ta cho nước mắm vào. Nặn thêm khoảng 1 đến 2 miếng chanh tùy thích chua nhiều hay ít. Chén nước mắm thơm ngon đă sẵn sàng.