Đồ ăn ngon, ngọt ai hẳn cũng thích. Nhưng bạn có biết rằng nếu lạm dụng đồ ngọt sẽ gây ung thư? Hay ăn đồ ngọt gây ra ung thư: Tuyến tụy và phổi- cực nguy hiểm.
Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ), ăn quá nhiều đồ ngọt có thể gây ra các dạng ung thư khác nhau bằng cách cung cấp cho các tế bào ung thư năng lượng cần thiết để sinh sôi nảy nở.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy (SqCC) - có trong phổi, đầu và cổ, thực quản và cổ tử cung - phụ thuộc rất nhiều vào đường.
Đặc biệt, theo các chuyên gia, tiêu thụ lượng đường quá mức có thể làm tăng lượng insulin - đây là một trong các nguyên nhân đẩy cao nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Nguy hiểm hơn, theo các nghiên cứu mới nhất, tế bào ung thư được nuôi dưỡng bởi các phân tử từ đường.
Ăn nhiều đường dễ bị ung thư tuyến tụy
Một nghiên cứu kéo dài từ năm 1997-2005 được các chuyên gia tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đă theo dơi 80.000 người khỏe mạnh, gồm cả nam và nữ.
Kết quả theo dơi cho thấy những người dùng đồ uống có gas hoặc si-rô có nguy cơ bị ung thư tụy cao hơn những người không bao giờ uống khoảng 90%. Nguy cơ mắc bệnh ở những người cho thêm đường vào thực phẩm hoặc đồ uống ít nhất 5 lần/ngày cao hơn 70% so với những người ít khi làm như vậy. Thủ phạm gây ung thư tuyến tụy là t́nh trạng rối loạn trong quá tŕnh chuyển hóa đường glucose, khiến tuyến tụy sản xuất quá nhiều insulin.
Đặc biệt, theo Thanh Niên, ở một nghiên cứu khác gần đây của các nhà khoa học kết luận những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao gấp 3,5 lần so với nhưng người không phụ thuộc vào insulin, không điều trị incretin trong 3 tháng đầu kể từ lần đầu tiên được kê đơn thuốc.
Ăn nhiều bột đường dễ bị ung thư phổi
Một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư ĐH Texas MD Anderson (Mỹ) công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Preventionthuộc Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ cho thấy rủi ro mắc ung thư phổi gia tăng nếu ăn nhiều chất bột đường.
Đồ ngọt cũng là thủ phạm gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa
Đặc biệt nếu đó là những thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao (như bánh ḿ trắng, khoai tây…). Nhóm nghiên cứu phân tích t́nh trạng sức khỏe và lịch sử ăn uống của hơn 1.900 người bị ung thư phổi và hơn 2.400 người không bị ung thư phổi. Kết quả, so với nhóm người ăn thực phẩm bột đường ít nhất, rủi ro mắc ung thư phổi của những người nằm trong nhóm ăn chất bột đường có chỉ số đường huyết cao nhiều nhất, cao hơn tới 49%.
Tỉ lệ này ở những người chưa hề hút thuốc của cả hai nhóm c̣n rơ ràng hơn. So với những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI thấp th́ nguy cơ mắc ung thư phổi của những người không hút thuốc ăn thực phẩm có GI cao cao hơn gấp đôi. Ở những người hút thuốc, sự chênh lệch nguy cơ là 31%.
Theo nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ làm tăng lượng đường huyết, insulin và các yếu tố tăng trưởng tương tự insulin, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư phổi.