Bạn đừng nghĩ rằng trứng muối chỉ có mua ngoài hàng đâu nha. Với cách làm sau đây rất đơn giản mà ngon tuyệt. Nguyên liệu chỉ cần những ngay trong bếp nhà bạn.
Trứng muối là loại thực phẩm bổ dưỡng mà lại có thể sử dụng rất đa dạng. Bạn có thể mua trứng muối dễ dàng trong siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm khác. Nhưng qua những vụ việc trứng bị làm giả, hay trứng ở bên ngoài tươi mà bên trong đă hỏng,… khiến bạn không hề yên tâm. Vậy th́ bạn hăy tham khảo cách làm trứng muối dưới đây, vô cùng đơn giản mà lại đảm bảo an toàn.
Nguyên liệu:
+ 10 – 15 quả trứng vịt (có thể dùng trứng gà, trứng cút, thời gian muối sẽ ngắn hơn)
+ Từ 1 đến 1.5 lit nước
+ Muối: 300 đến 400g
+ 1 th́a canh rượu trắng và 80ml rượu
+ 1 th́a canh đường
+ Rượu để ngâm trứng
+ Lọ thủy tinh đựng
+ 1 hoa hồi, 1 thảo quả, 1 miếng quế nhỏ thái lát, 1 gừng thái lát
Cách làm
Bước 1: Khi sử dụng trứng vịt nên chọn những quả trứng vịt tươi, mới sẽ ngon hơn. Để biết là trứng mới hay cũ th́ bạn thả trứng vào một chậu nước bạn sẽ thấy quả trứng nổi lập lờ hơi nghiêng th́ là trứng cũ, quả nào ch́m dưới đáy chậu là trứng mới.
Trứng rửa sạch, để ráo nước rồi lấy giấy lau cho khô (trứng ướt dễ bị hôi). Lọ đựng trứng cũng rửa sạch, phơi khô.
Bước 2: Cho khoảng 1,5 l nước vào nồi cùng với khoảng 400g muối đun sôi. Trong lúc đun dùng muôi khuấy liên tục để muối tan hết th́ tắt bếp, rồi bắc ra ngoài để nguội.
Bước 3: Cho trứng đă lau khô vào ca đựng rượu ngâm khoảng 1h.
Bước 4: Hồi, quế, thảo quả, gừng tất cả nướng hoặc rang khô đến khi có mùi thơm.
Đun sôi 1 lít nước, cho hồi, quế, thảo quả, gừng vào đun khoảng 5 phút. Tắt bếp, ḥa tan đường và muối vào nước đến khi tan hết. Nước nguội hoàn toàn cho vào 1 th́a canh rượu trắng.
Bước 5: Xếp từng quả trứng để muối vào lọ thủy tinh rồi đổ từ từ phần nước muối đă nguội cùng 80ml rượu vào lọ đựng trứng muối, cho hỗn hợp nước cùng hồi, quế, thảo quả, gừng vào sao cho trứng ngập hết nước. Khi làm trứng muối th́ cần pha nước muối thật mặn như vậy trứng muối sẽ ngon hơn. Nếu trứng nổi lên, có thể dùng bao nilon đựng nước bên trong chặn ở trên rồi đậy nắp lại, để nơi khô ráo, có ánh sáng mặt trời.
Khoảng 4-5 tuần là dùng được. Bạn ủ trứng càng lâu th́ trứng sẽ càng nhiều ḷng đỏ ăn sẽ ngon hơn tuy nhiên trứng sẽ càng mặn. V́ thế nên cân chỉnh thời gian phù hợp trước khi ăn.
VietBF © sưu tập