Thịt kho tàu đă trở thành món ăn truyền thống của nhiều gia đ́nh. Trong bữa cơm có món này th́ đảm bảo bao nhiêu cũng hết. Để làm được như vậy cũng không khó, công thức sau đây sẽ làm bạn hài ḷng.
Để nấu món thịt kho tàu thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
– Thịt ba chỉ: 500g
– Trứng cút: 15 quả
– Nước dừa: 1 bát con
– Hành khô: 2 củ
– Chuẩn bị một số loại gia vị như: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, đường...
Sơ chế nguyên liệu:
– Với thịt ba chỉ, sau khi bạn mua về, hăy rửa sạch, đem luộc qua với nước sôi rồi rửa lại với nước sạch. Kế đến, bạn hăy thái thịt thành những miếng vuông vừa ăn để cho ráo nước.
– Đối với nguyên liệu khác như: Hành khô, bạn chỉ chần bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ ra là được.
– Tiếp tục, khi đă thấy thịt đă ráo nước th́ bạn có thể bắt đầu bước cho thịt vào tô ướp cùng với gia vị gồm các thành phần: nước mắm, tiêu, đường trộn đều, ướp khoảng 30 phút, để đảm bảo thịt đă thấm đều các loại gia vị, thơm ngon hơn.
– C̣n đối với trứng cút, sau khi mua về, bạn có thể cho vào nồi nước và luộc chín, sau đó thả vào nước lạnh và bóc vỏ từng quả trứng cút cho đến hết.
Cách tiến hành:
Bước 1: Đầu tiên, bạn hăy đặt chảo lên bếp, đun đến khi nóng chảo, bạn có thể cho dầu ăn đun đến khi dầu ăn nóng lên, kế đến, bạn hăy cho trứng cút đă được luộc chín vào chiên vàng đều, sau đó vớt ra, để cho ráo dầu.
Bước 2: Sau đó, bạn hăy ḥa tan đường với một ít nước lọc cho vào chảo thắng cho đến khi đường sôi lên và cháy vàng là có thể nhấc xuống.
Bước 3: Kế đến, bạn hăy cho thịt đă ướp thấm đều gia vị trước đó vào trong nồi đă nóng trên bếp. Đảo đều cho đến khi nào thịt heo bắt đầu săn lại th́ bạn có thể cho nước màu đă thắng trước đó vào cùng và tiếp tục đun, vừa đun vừa đảo. Kế tiếp, bạn hăy cho phần nước dừa đă được chuẩn bị vào trong hỗn hợp nồi thịt trên bếp đang sôi, đun tiếp cho đến khi thịt trong nồi bắt đầu chín mềm là được.
Bước 4: Đun cho đến khi nào bạn đă thấy thịt bắt đầu chín và nước hơi cạn th́ lúc này, bạn có thể cho phần trứng cút chiên vào trong nồi thịt, đun thêm khoảng vài phút, rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là món ngon của chúng ta cơ bản đă hoàn thành rồi đấy.
Bí quyết siêu đơn giản để khử mùi hôi từ thịt lợn
Thông thường, những con lợn khỏe mạnh, được chăn nuôi "sạch" thịt sẽ rất thơm và ngon. Tuy nhiên, thị trường hiện nay bán tràn lan những con lợn được nuôi bằng cám tăng trọng v́ vậy thịt lợn thường có mùi hôi.
Nếu mua phải loại thịt hoặc xương này, bạn hăy luộc trong nước sôi khoảng 3 phút rồi chắt nước đổ đi, rửa lại miếng thịt hoặc xương mới chế biến tiếp thành các món khác.
Hoặc khi đun nấu bạn cho vào thịt 3 - 5 cọng rơm, sau khi luộc sôi vài phút th́ vớt ra để ráo nước, sau đó tiếp tục chế biến món ăn, thịt sẽ không c̣n mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon.
Khi làm món thịt luộc, ta cho vào thịt một củ hành đập dập vào, hành sẽ giúp khử mùi hôi tốt. Ngoài ra, sau khi luộc thịt chín, chị em có thể cho thêm vào vài giọt rượu trắng rồi vớt ra để ráo nước, thịt sẽ không c̣n mùi hôi nữa và thức ăn sẽ thơm ngon. Việc hớt bọt thường xuyên cùng giúp thịt sạch.