Bạn đừng nghĩ rằng vào Huế mới mua được món tôm chua đặc sản. Ngay tại nhà ḿnh bạn cũng có thể làm được món tuyệt ngon này. Dưới đây là cách làm chuẩn đó.
Món tôm chua Huế để khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày là bạn có thể mời cả gia đ́nh thưởng thức (Ảnh: Internet).
Đến với Huế, bạn không chỉ được ḥa ḿnh vào khung cảnh mộng mơ ở nơi đây, mà c̣n được thưởng thức những đặc sản riêng có. Tuy nhiên, với những người đă mê món Huế mà không có điều kiện mua nhiều cùng lúc, vậy th́ bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để chế biến món tôm chua Huế.
Nguyên liệu:
+ Tôm tươi 5 lạng
+ Một củ giềng, 3 củ tỏi, ớt quả, ớt chuông đỏ
+ Muối, nước mắm, đường, rượu trắng, bột gạo nếp, nước trắng.
Cách làm:
Bước 1: Tôm bạn chọn loại tôm đất tươi, thịt chắc và đều con. Rửa sạch tôm với nước muối loăng, để ráo nước.
Bước 2: Giềng rửa sạch, thái sợi, ớt chuông đỏ bỏ ruột và thái lát nhỏ (có thể thay ớt chuông đỏ bằng tương ớt Hàn Quốc cho màu đẹp).
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, thái lát, ớt cay bỏ hạt, thái sợi.
Bước 4: Tôm sau khi đă ráo nước, bạn cho vào một chiếc bát lớn, đổ một chút rượu trắng vào ngâm 30 phút sau đó vớt ra. Bạn cắt sạch râu, bỏ vỏ ở phần đầu và chỉ lưng màu đen. Sau khi đă bỏ hết, bạn cho vào bát ngâm lại với rượu. Ngâm khoảng 30 phút thấy tôm đỏ phần đầu và đuôi là được.
Bước 5: Làm nước chua, bạn cho hỗn hợp hai th́a bột nếp, khoảng 200 ml nước trắng, khuấy đều trên bếp. Khi bột chuyển sang màu trong trong cho mắm muối, đường vào khuấy đều rồi tắt bếp, sau đó để nguội.
Tiếp đó, bạn xay bột nếp đă đun với nửa lượng giềng, tỏi và ớt chuông, nửa c̣n lại bạn trộn đều với hỗn hợp vừa xay.
Bước 6: Tôm vớt từ bát rượu ra bạn xếp vào lọ, xen kẽ một lớp tôm với một lớp giềng ớt. Sau đó, bạn đổ phần hỗn hợp bột vừa đun. Xếp tôm cho ngập lọ và đậy nắp kín. Dùng nan tre hoặc vật sạch ấn tôm xuống cho ngập hỗn hợp.
Bước 7: Trời nắng, bạn mang lọ tôm chua ra phơi, lúc này tôm sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Để một tuần sau là bạn có thể thưởng thức được. Sau khi tôm đă chua, ăn được th́ bạn nên bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
Món tôm chua Huế là gia vị thích hợp để bạn chấm thịt luộc, ăn bún hoặc quấn gỏi. Chúc bạn thành công với món đặc sản này.
VietBF © sưu tập