Khổ qua nhồi thịt không phải là món nhiều người ăn được bởi nếu nấu không chuẩn cũng khó ăn lăm. Tuy nhiên, nếu nấu đúng vị Nam bộ th́ ai khó tính cũng phải khó chối từ. Hăy học nấu thôi nào, vừa ngon vừa bổ đây!
Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Khổ qua : 3 quả
+ Thịt nạc: 200g
+ Mộc nhĩ: 30g
+ Trứng vịt: 1 quả
+ Hành lá, ng̣ gai
+ Gia vị nấu ăn: Bột nêm + ḿ chính + muối ăn + tiêu + hành củ…
Hướng dẫn các bước thực hiện
Phần 1: Sơ chế nguyên liệu:
+ Sơ chế khổ qua:
Bạn nên chọn những quả khổ qua có gai to, sau đó bạn đem về th́ bạn nên rửa sạch rồi dùng dao bổ dọc thân quả hoặc bạn cũng có thể cắt hai đầu quả rồi sau đó moi hết phần ruột của nó bỏ đi.
Sau khi moi ruột xong th́ bạn rửa qua với nước cho sạch nhé và để ráo nước. Để khổ qua của bạn sẽ có một màu xanh thật hấp dẫn bạn cần trần với nước sôi sau đó bỏ ngay ra thau nước lạnh nhé.
+ Chế biến thịt:
Bí quyết của cách nấu canh khổ qua nhồi thịt là bạn cần chọn được loại thịt thật ít mỡ v́ như vậy ăn sẽ không bị ngán. Thịt th́ bạn đem rửa thật sạch với nước rồi đem xay thật nhuyễn hoặc bạn cũng có thể dùng dao băm nhỏ.
Sau đó bạn đem mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở rồi dùng dao cắt bỏ phần chân của mộc nhĩ, sau đó bạn thải chỉ mộc nhĩ. Thịt đă xay bạn đem ướp với hạt tiêu, muối và ḿ chính trong thời gian là 15 phút bạn nhé.
Lúc này bạn cho mộc nhĩ, trứng vịt vào thịt và trộn lên thật đều.
+ Với các nguyên liệu c̣n lại:
Hành lá bạn đem rửa sạch để lại vài cọng hành dài và bạn đem trần qua với nước sôi để có thể dùng là dây buộc trong trường hợp bạn bổ dọc thân khổ qua nhé.
Với phần ng̣ hành th́ bạn giữ lại.
Phần 2: Hướng dẫn các bước thực hiện:
Để nhồi thịt vào trong khổ qua, sau khi nhồi thịt xong bạn dùng hành buộc ngang khổ qua sau khi đă nhồi thịt nhé.
Sau đó bạn nấu nước xương nên để làm canh v́ như vậy canh sẽ ngọt hơn. Trong quá tŕnh nấu bạn nêm thêm gia vị vừa ăn rồi cho khổ qua vào khi canh đă sôi nhé.
Bạn bật bếp thật lớn cho đến khi nước canh sôi lại rồi bật nhỏ lửa lại đợi cho đến khi khổ qua chín mềm. Lưu ư là trong quá tŕnh đun bạn nên hớt bọt trong nồi và không đậy nắp để khổ qua được ngon và xanh nhé.
Bạn đun cho đến khi khổ qua chín mềm, vừa ăn th́ tắt bếp và múc ra bát nhé.
Bạn có thể cho thêm hành lá và phần ng̣ đă thái nhỏ lúc năy vào canh để canh thơm hơn. Chúc các bạn thành công!
Therealtz © VietBF