Từ một con gà bạn có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau. Canh thịt gà, gỏi gà, gà rim,... thực đơn toàn món ngon từ gà sẽ khiến cả nhà mê tít. Món nào cũng có hương vị riêng hấp dẫn và không gây cảm giác ngán.
Món ăn nào cũng ngon miệng, hấp dẫn
Thực đơn nhà ḿnh hôm nay gồm các món:
- Gỏi gà hành tây
- Thịt gà rim nấm hương
- Canh bí xanh nấu thịt gà
- Mít tráng miệng
Gỏi gà hành tây
Gà luộc với vài lát gừng, nghệ đập dập, gà chín th́ vớt ra để nguội, sau đó xé phay ướp với 2 th́a nước mắm trong ṿng 10 phút cho ngấm. Hành tây thái nhỏ ngâm với nước đá và một th́a giấm khoảng 15 phút giúp hành khi trộn gỏi sẽ không bị hăng. Tiếp đến cho hành tây và rau răm vào trộn đều lên với thịt gà đă xé.
Làm gỏi quan trọng nhất là phần nước trộn, có thể làm theo công thức sau: 3 th́a nước mắm, 3 th́a nước sôi để nguội, 2 th́a nước cốt chanh, 1 th́a đường, 2 quả ớt rồi khuấy đều lên. Cuối cùng đổ phần nước trộn này vào hỗn hợp thịt gà, hành tây, rau răm đảo thật đều cho ngấm. Khi ăn rắc thêm một chút tiêu cho dậy mùi.
Thịt gà rim nấm hương
Gà lọc lấy phần thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn ướp với 1 th́a nước mắm, 1 th́a hạt nêm chay vị nấm hương, 1 th́a dầu hào trong ṿng 15 phút cho ngấm gia vị. Nấm hương khô ngâm trong nước nóng cho nở rồi rửa sạch thái làm đôi. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn rồi cho nấm hương vào xào tầm 2 phút, sau đó cho thịt gà vào đảo đều, đậy vung lại rim nhỏ lửa cho thịt gà ra nước và mỡ. Khi thịt gà chín mềm th́ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm chút tiêu đen vào cho thơm. Dùng nóng với cơm trắng sẽ rất ngon.
Canh bí xanh nấu thịt gà
Thịt gà chọn phần nhiều xương như cổ, cánh, chân rửa sạch chặt miếng vừa ăn ướp với chút bột canh. Cho dầu vào chảo phi thơm hành băm rồi cho thịt gà vào xào, nêm thêm 2 th́a nước mắm cho dậy mùi rồi đổ 1 bát canh nước lọc, 1 nhánh gừng đập dập vào đậy vung đun lửa vừa. Bí xanh gọt vỏ rửa sạch thái miếng nhỏ vừa ăn, khi nào nước canh gà sôi và thịt gà chín mềm th́ thả bí xanh vào, tiếp tục đun sôi tầm 5 phút th́ nêm thêm chút bột canh cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Mít tráng miệng
Chọn mít mật vừa chín tới, múi mềm, thơm ngào ngạt để trong tủ lạnh vài tiếng trước bữa ăn để mít được ngon hơn.