Nhiều người có thói quen là bất cứ thứ ǵ muốn bảo quản cũng cho vào tủ lạnh. Riêng khoai tây th́ nhớ rằng không nha! Khoai tây chỉ nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, chứ không phải trong tủ lạnh. Sau đây là những lư do.
Một số thực phẩm sẽ có vị ngon hơn nếu được giữ lạnh. Nhưng bảo quản khoai tây trong tủ lạnh sẽ vô cùng có hại cho sức khỏe của bạn.
Có thể bạn, cũng như nhiều người khác, vẫn giữ suy nghĩ, càng lạnh càng tốt. Tủ lạnh được tạo ra với chức năng giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. Và bạn thường không tránh khỏi sự thôi thúc được bảo quản mọi thứ trong tủ lạnh.
Một số thực phẩm sẽ có vị ngon hơn nếu được giữ lạnh nhưng khoai tây th́ không.
Nhưng có một loại thực phẩm bạn không bao giờ nên trữ ở đây. Theo Cơ quan Tiêu chẩn Thực phẩm Mỹ Foods Standards Agency (FSA), đó chính là khoai tây. "Khoai tây bảo quản trong tủ lạnh, tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường. Khi bạn nướng hay chiên khoai tây, đường sẽ kết hợp với acid amino có tên asparagine, sản sinh ra chất hóa học acrylamide độc hại". Không những vậy, thói quen này c̣n gây mất dưỡng chất và làm mất đi vị ngon của khoai nữa đấy!
Khoai tây chỉ nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, chứ không nên tích trữ khoai tây trong tủ lạnh.
Acrylamide là ǵ?
Đây là chất hóa học được sử dụng trong các quy tŕnh chế biến công nghiệp như sản xuất giấy, chất nhuộm và nhựa. Vết tích acrylamide nh́n chung có thể được t́m thấy trong các sản phẩm gia dụng như bao b́ thực phẩm nhưng cũng có thể được t́m thấy trong thực phẩm.
Tại sao acrylamide lại nguy hiểm?
Acrylamide là hợp chất gây ung thư trên động vật thí nghiệm và lần đầu tiên được t́m thấy trong thực phẩm bởi cơ quan Cục Thực phẩm quốc gia Thụy Điển năm 2002. Nếu t́m kiếm thông tin về hóa chất này bạn sẽ nhận thấy chất hóa học này có liên quan tới bệnh ung thư.
Trang web cancer.gov giải thích: "Các nghiên cứu thực hiện trên động vật gặm nhấm cho thấy, tiếp xúc với acrylamide có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều dạng ung thư khác nhau".
Các món chiên rán thường chứa nhiều hợp chất acrylamide, đặc biệt là khoai tây chiên. Nếu nạp vào cơ thể quá nhiều chất này có thể được xem là yếu tố gây ra nhiều loại bệnh ung thư.
Nếu tích trữ khoai tây trong tủ lạnh có thể khiến cho lượng acrylamide sẽ tăng nhiều lần so với khoai tây bảo quản ngoài nhiệt độ pḥng.
Ăn uống thế nào để tránh hấp thụ acrylamide?
Theo FSA, cơ quan này không khuyến nghị người dân ngừng ăn bất cứ loại thực phẩm nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là duy tŕ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. FSA cũng gợi ư rằng, khi chế biến món khoai tây chiên tại nhà, ngừng chiên rán khi khoai tây đạt được màu vàng sáng. Bánh ḿ cũng nên được nướng tới khi chuyển sang sắc vàng sáng nhất có thể chấp nhận được. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ một cách nghiêm túc hướng dẫn chiên rán hay làm nóng thực phẩm bằng ḷ nướng từ các nhà sản xuất.
Theo trang cancer.gov, Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Nông Lương Quốc tế FAO của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng, hàm lượng acrylamide trong thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây hại lớn cho sức khỏe. Nhưng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những nguy cơ này. Mặc dù được chứng minh là có liên quan tới bệnh ung thư ở loài gặm nhấm nhưng thử nghiệm tiếp xúc với acrylamide trên người vẫn chưa hoàn thiện.
Để bảo đảm an toàn, tốt nhất, bạn đừng bao giờ bảo quản khoai tây trong tủ lạnh.
Therealtz © VietBF