Cuối tuần đổi vị cho cả nhà chưa biết làm món ǵ? Ba chỉ nướng là lựa chọn ngon miễn chê. 2 cách làm thịt ba chỉ nướng thiết đăi cả gia đ́nh ngày cuối tuần đảm bảo hơn ngoài hàng ai cũng mê.
Làm thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
Nguyên liệu món thịt ba chỉ nướng riềng mẻ:
- Thịt ba chỉ: 500 gr
- Mẻ: 2 th́a cơm
- Mắm tôm, riềng, tương bần
- Bột canh, bột nêm, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm món thịt ba chỉ nướng riềng mẻ:
Bước 1: Thịt mua về các bạn lấy dao cạo b́ cho sạch, bóp muối rồi rửa lại bằng nước lạnh, sau đó để ráo.
Bước 2: Thái thịt thành từng miếng mỏng vừa phải.
Bước 3: Cho thịt ra một tô lớn, ướp một lượng riềng vừa đủ + 2 th́a cơm mẻ + 1 th́a cơm mắm tôm
+ 2 th́a cà phê bột canh + 1 th́a cà phê bột ngọt + 2 th́a cơm tương bần + 1 th́a cơm nước mắm.
Đảo đều ướp trong ṿng 30 phút hoặc lâu hơn càng tốt.
Bước 4: Sau khi ướp các bạn xiên thịt vào que xiên.
Bước 5: Các bạn có thể nướng trên bếp than hoa hoặc bếp nướng. Nếu nướng bằng bếp nướng th́ để nhiệt độ 250 độ, nướng trong khoảng 20 phút, khi thấy thịt ngả màu vàng, các bạn lật thịt và tiếp tục nướng đến khi thấy thịt vàng đều và tỏa mùi thơm là được.
Cách 2: Thịt ba chỉ nướng lá chanh
- Thịt ba chỉ: 600g
- Lá chanh: 10 lá
- Sả bào: 1 muỗng
- Ớt quả cắt nhỏ: 1 muỗng
- Hành tím cắt lát: 3 muỗng
- Tỏi cô đơn cắt lát: 3 muỗng
- Kiệu chua cắt sợi: 2 muỗng
- Các nguyên liệu khác: Lá chanh cắt nhuyễn, dầu ăn, nước mắm, mật ong, đường, bột ngọt, nước tương.
Cách làm thịt ba chỉ nướng lá chanh
- Bước 1: Thịt ba chỉ khứa nhẹ phần da, chia làm 4 miếng, mỗi miếng đem cắt đôi theo chiều dọc, giữ cho phần da không bị cắt rời. Lá chanh lấy một nửa đem cắt nhỏ.
- Bước 2: Cho lá chanh cắt nhỏ, sả bào, hành tím, tỏi, ớt cùng với 1 muỗng bột ngọt vào cối để giă nhuyễn, cho thêm 1 muỗng mật ong, 1 muỗng dầu ăn và 4 muỗng nước mắm vào khuấy đều. Sau đó lấy hỗn hợp này để ướp thịt trong khoảng 20 phút để thịt thấm gia vị.
- Bước 3: Làm sốt chấm kèm: Cho 1 muỗng đường, 4 muỗng nước tương, 2 muỗng nước lọc và thêm 2 muỗng củ kiệu vào khuấy đều.
- Bước 4: Đặt 2 miếng lá chuối lên khay nướng, xếp thêm phần lá chanh c̣n lại lên trên, rồi xếp thịt ba rọi lên trên cùng, sau đó cho vào ḷ nướng với nhiệt độ 220 độ C trong ṿng 20 phút. Thỉnh thoảng trở thịt để thịt chín vàng 2 mặt.
- Bước 5: Sau khi nướng xong, cắt thịt ra thành từng miếng nhỏ, chấm kèm với nước sốt đă pha, tất cả các hương vị ḥa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon tuyệt.