Ninh xương mà không có bí kíp th́ ta sẽ thấy nước đục ngầu. Nấu canh hay làm nước dùng trông rất mất cảm t́nh. Muốn có nồi nước ninh xương trong vắt chỉ cần làm theo mấy bước sau.
Nước ninh xương là loại thực phẩm cực ḱ bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy, sử dụng nước ninh xương c̣n giúp món ăn ngon, ngọt hơn rất nhiều, một vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn. Một nồi nước ninh xương đúng chuẩn là nước phải trong, không bị đục, không bị hôi.
Và đây cũng chính là điều khiến nhiều người trăn trở khi ninh xương khi thành phẩm của họ không hôi th́ cũng bị đục, không trong vắt như mong đợi. Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu nước trong vắt như gương th́ chẳng khó đâu, chỉ cần nhớ 1 điều tối quan trọng mà thôi.
Đó chính là không đậy vung lúc ninh xương. Thông thường, v́ muốn xương mau nhừ, mau ra nước ngọt, chúng ta sẽ đậy vung lại. Tuy nhiên, đây là việc làm sẽ khiến nước ninh xương bị đục, không được trong.
Do đó, khi ninh xương nên dẹp vung sang một bên, ninh với lửa vừa. Sau đó khi thấy nước sôi th́ nhỏ lửa lại, vớt hết bọt, tiếp tục ninh với lửa nhỏ. Ngoài ra, xương để ninh cần phải tươi, làm sạch, trước khi ninh nên chần qua nước sôi, vừa giúp nước không bị hôi lại được trong hơn.
Và bạn cũng đừng nên ninh quá lâu, vừa tốn nhiên liệu lại góp phần khiến nước đục hơn. Nếu dùng lại phần xương đă ninh để ăn th́ có thể ninh trong 1 tiếng là đủ làm xương vừa mềm, nhừ, nước dùng đủ ngọt, c̣n nếu chỉ lấy nước dùng th́ có thể ninh khoảng 2 tiếng. Không cần ninh lâu quá đâu bạn nhé.
Therealtz © VietBF