Món giả cầy là món rựa mận làm từ chân gị. Đây là món ngon dân dă được nhiều người yêu thích. Nhưng bạn đă biết cách làm chuẩn chưa?
Vào những ngày mưa hay thời tiết se lạnh mà được thưởng thức một tô giả cầy nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút thơm nồng nàn th́ thật hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Chân gị heo: 1,5 kg
- Riềng: 1 nhánh
- Sả: 3 cây
- Nghệ: 1 nhánh nhỏ
- Mẻ: 2 th́a canh
- Mắm tôm: 1 th́a canh
- Nước mắm ngon: 1 th́a canh
- Rau thơm ăn kèm: răm, rau ngổ hoặc rau húng.
Cách làm:
Bước 1:
- Chân gị nên chọn chân gị trước cho nhiều thịt và ít xương, dùng giấy gói sau đó thui cho xém vàng phần da. Nếu có rơm khô hay bă mía để thui th́ càng tốt. Đây là khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn. Chân gị sau khi được thui vàng cạo rửa thật sạch. Chặt miếng vuông vắn vừa ăn cỡ bao diêm.
- Riềng, sả cạo rửa sạch, xay hoặc giă nhuyễn.
- Mẻ nghiền nhuyễn với 3 th́a canh nước lọc, bỏ bă.
- Nghệ giă nhỏ lọc lấy nước cốt.
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2:
- Cho chân gị vào nồi, ướp cùng với: riềng sả xay, mẻ, mắm tôm, nước mắm. Nếu thích ăn cay, bạn cho thêm vài lát ớt. Trộn đều các nguyên liệu này lên và ướp khoảng 1 tiếng cho ngấm vị.
Bước 3:
- Cho nồi chân gị đă ướp lên bếp, cho 1 th́a canh dầu ăn vào nồi, xào cho săn. Sau đó cho nước vào nồi sao cho lượng nước sâm sấp bề mặt chân gị. Đun 20-30 phút cho thịt mềm nhừ và ngấm đều gia vị, khi nước c̣n sền sệt cỡ một bát con. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi múc ra bát rắc rau răm, rau ngổ lên trên. Ăn nóng.
Thành phẩm:
Món chân gị ăn nóng cùng cơm hay bún đều ngon và rất hấp dẫn. Thịt được ninh mềm nhừ nhưng không nát, ngấm đủ gia vị, chua chua của mẻ, thơm nồng đặc trưng của mắm tôm, cay cay của ớt, cộng thêm các loại rau thơm kích thích vị giác.
Therealtz © VietBF