Ai đến Hội An cũng không thể quên món cơm gà. Về nhớ mấy th́ cũng làm sao mà có ăn được nhỉ. Hăy làm món này ngay tại nhà theo cách chuẩn sau đây.
Nguyên liệu:
- Chọn gà ri nhỏ, chắc thịt, làm sạch, luộc chín để gà thật nguội. Lọc thịt gà rồi xé phay (thái nhỏ). Dùng nước luộc gà để nấu cơm và canh.
- Gạo vo sạch để ráo nước (thật khô).
- Rang gạo với mỡ gà (dầu ăn) cho hạt gạo săn lại.
Cách làm:
- Đun nước luộc gà thật sôi trong nồi cơm điện rồi hăy cho gạo đă rang vào, thêm chút bột nghệ ḥa tan trong nồi nước (đun sôi nước sẽ cho cơm săn chắc chứ không bở, không nở to). Nấu chín cơm.
- Ḷng gà luộc chín xào sơ (luộc chín ḷng gà th́ nước canh sẽ không đục), nấu với nước dùng gà khoảng 10 phút.
- Rau răm chọn rau nhỏ, bánh tẻ (không non không già sẽ thơm hơn)
- Hành tây ta thái mỏng dọc thớ (nếu không thích hăng th́ bạn có thể ngâm qua với nước đá lạnh).
- Nước tương: thành phần chính là nước tương (x́ dầu) pha tí nước dùng gà (hớt thêm phần váng mỡ), chút bột canh, sa tế, vài giọt cốt chanh.
- Ép cơm gà vào khuôn (bát) rồi cho ra đĩa, bày gà xé phay, hành tây, rau răm lên trên. Ăn kèm nước tương và canh ḷng gà.
Therealtz © VietBF