Một trong những địa điểm ăn uống lâu đời tại Sài G̣n là phải kể đến quán xôi mặn tồn tại suốt 40 năm nay. Đây cũng là quán xôi được nhiều thực khách ưa chuộng v́ giá thành rẻ mà lại rất ngon. Điểm đáng chú ư của quán xôi này đó chính là nằm gần nhà xác. Cứ tầm 4 giờ chiều đến nửa đêm, quán xôi nằm trên đường Trần Phú (quận 5) lại tấp nập người ra kẻ vào. Có người t́m đến v́ ṭ ṃ cái tên “xôi nhà xác”, cũng có người ghé v́ quen vị thơm ngon của gói xôi giá 10.000 đồng.Dù nằm gần khu vực nhà tang lễ An B́nh và bệnh viện Nguyễn Tri Phương ở quận 5, nhưng thực khách sành ăn vẫn bị thu hút bởi món “xôi nhà xác” không thể t́m ở đâu khác.
Giải thích về cái tên kỳ lạ của món ăn, ông Lưu Bảo Minh, chủ tiệm xôi hiện tại chia sẻ: “Ngày trước quán nằm ở góc đường Nguyễn Tri Phương và Trần Phú nhưng từ khi dời về đây, nằm gần nhà tang lễ, các tiệm bán ḥm, dịch vụ mai táng, bệnh viện nên quán được khách đặt tên như vậy”.So với các hàng quán khác trong thành phố th́ địa chỉ ở đường Trần Phú không mấy nổi trội về hương vị, thậm chí c̣n ít lựa chọn thức ăn kèm hơn các nơi khác.
Nồi xôi bắc trên một chiếc bếp gas được đặt gọn trong chiếc xe, lúc nào cũng bốc hơi nghi ngút. Nếp nấu xôi dẻo và thơm, có vị béo nhờ cho thêm nước cốt dừa.
Theo lời chủ quán, mỗi ngày người trong nhà sẽ đi chợ và tự chế biến từ 10 giờ sáng. Riêng lạp xưởng được quán mua từ Sóc Trăng, không mua ở chỗ lạ. Lạp xưởng thịt heo sau khi mua về được chiên và xắt khoanh vừa ăn.
Quán chỉ bán duy nhất loại xôi mặn, các nguyên liệu chính gồm: xôi, lạp xưởng và chà bông. Bên cạnh đó c̣n có mỡ hành và hành phi tạo mùi thơm và tṛn vị. Mỡ hành bán tới đâu th́ quán sẽ làm tới đó v́ làm sẵn, lá hành tươi sẽ bị chuyển màu vàng, mất mùi hăng đặc trưng.
Một điểm cộng nữa là quán c̣n rắc thêm đậu phộng giă nhỏ, tạo vị lạ miệng v́ xôi mặn ít ai sử dụng nguyên liệu này. Nước tương chan vào xôi cũng được quán pha theo công thức gia truyền. Xôi bán cho khách được gói trong lá chuối tươi, bán tới đâu xé đến đó.
Nhờ vậy mà có khi chưa đến nửa đêm th́ ba bốn nồi “xôi nhà xác” đă hết sạch. Hết lượt người này ra lại có người khác vào, tiếng gọi món của khách, tiếng xe cộ liên hồi cùng âm thanh của chiếc muỗng múc xôi khiến gian nhà nhỏ trở nên nhộn nhịp.