Nem rán là một món ăn hấp dẫn và truyền thống của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được món nem rán ngoài gịn rụm, trong lại mềm thơm. Hăy theo hướng dẫn dưới đây, bảo đảm bạn có món nem ưng ư.
Để chế biến món nem rán thực chất cũng không có ǵ cầu kỳ, bạn chỉ cần mua thịt lợn, trong đó có bí quyết mẹ tôi chỉ cho đó là nên chon thịt sấn vai, làm ăn sẽ ngon hơn bất cứ loại thịt nào khác. Số lượng th́ bạn cần xem gia đ́nh ḿnh sẽ có bao nhiêu người tham gia vào bữa cơm để mua cho hợp lư.- 1 củ hành tây. Bên cạnh đó bạn cần có những nguyên liệu như 1 củ đậu, 1 củ cà rốt, hành tươi, rau mùi, tai mộc nhĩ, nấm hương, 1 quả trứng gà kèm theo đó là miến khô các loại gia vị, hạt tiêu và 1 nguyên liệu không thể thiếu là bánh đa nem.
Sau đó là tới bước sơ chế, thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Bạn đem mộc nhĩ, nấm hươngngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Mang miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ.
Sau đó bạn đem cho tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.Lấy hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Nhớ là phần củ c̣n lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.Với hành tây th́ đem lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
Bạn cho củ đậu và cà rốt bào sợi, lấy rau mùi thái nhỏ.Mang mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn vừa ăn là được.
Cách làm nhân nem: Bạn mang trộn đều các loại nguyên liệu đă băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, chỉ như vậy là ta đă có nhân nem rán ngon.
Muốn có được món nem ngon bạn ướp nhân nem trong ṿng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào rồi trộn đều. Nên nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Cuối cùng là tới bước gói nem: bạn cần pha 1 th́a giấm, 1 th́a đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem gịn và vàng hơn.Sau đó trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 th́a nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Bạn chỉ cần gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá tŕnh này bạn không cần cuộn quá chặt tay v́ nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.Bí quyết để rán nem cho gịn đó là bạn cần làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, gịn là được.
VietBF © sưu tập