Tự làm khô gà lá chanh không cần ḷ nướng và vô cùng đơn giản. Món ăn này đang gây sốt và được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn lai rai ngon miệng và rẻ hơn là ḅ khô.
Nguyên liệu:
- 3 cái ức gà
- 15 lá chanh
- Gia vị: ngũ vị hương, dầu điều, gừng, sả, tỏi, ớt quả tươi, ớt quả khô, hành củ tím, nước mắm, đường, bột canh.
Món khô gà lá chanh đă thành phẩm
Cách làm:
- Ức gà mua về rửa sạch, đem luộc với 2 củ hành tím đập dập, 1 miếng gừng đập dập,1 củ sả,1 th́a cà phê bột canh. Hớt sạch bọt nổi lên trong quá tŕnh luộc.
- Ức gà chín vớt ra bỏ vào một bát nước đá lạnh. Hết nóng th́ vớt ra để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi mang ra xé sợi nhỏ. Giữ lại ít nước luộc ức gà dùng cho bước tiếp theo.
- Đặt chảo lên bếp, đổ 1 th́a canh dầu điều, 2 th́a canh dầu ăn vào chảo. Dầu nóng cho tỏi vào phi thơm. Cho tiếp ớt quả cắt nhỏ, ớt quả khô vào đảo thật đều và nhanh tay. Cho tiếp 1/2 th́a cà phê bột ngũ vị hương, sả cắt lát mỏng và 3 th́a canh nước mắm ngon vào. Đảo nhanh các nguyên liệu rồi cho vào 2-3 th́a canh nước luộc ức gà c̣n giữ lại, thêm 3 th́a canh đường. Đường tan th́ đổ hết phần ức gà đă xé sợi vào đảo thật đều. Cho lá chanh vào, hạ nhỏ lửa và đảo đến khi thịt gà khô là được.
- Gà nguội cho vào hũ kín ăn dần.