Chân gị mà chế biến kiểu này bao nhiêu cơm cũng hết hấp dẫn hơn ngoài hàng. Đó là gị heo kho sả và chân gị hầm hạt sen. Các món này ăn cùng cơm hoặc bánh ḿ đều ngon tuyệt.
Gị heo kho sả ngon
Nguyên liệu:
Móng gị 1kg
3-4 nhánh sả
2 th́a sả băm
Ớt 1 quả , ớt bột, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm
Bước 1: Móng gị làm sạch rồi rửa với nước muối pha loăng, chặt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cho móng gị vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt, đun sôi khoảng 3 phút th́ đổ ra rổ và rửa lại dưới ṿi nước lạnh cho thật sạch để loại bỏ tạp chất, để ráo.
Bước 3: Sả cây tước bỏ bớt vỏ khô bên ngoài, dùng đầu cán dao đập dập.
Bước 4: Đun nóng ba th́a nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho sả băm, ớt bột vào xào khoảng 2 phút th́ cho sả cây vào xào cùng.
Bước 5: Cho thịt chân gị vào xào cùng với sả, đảo đều tay, rưới vào một ít nước mắm, một th́a canh đường sau đó đổ vào một ít nước lạnh, đun sôi, đậy kín nắp. Đun sôi khoảng 10-15 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tiếp tục đun sôi đến khi thịt chân gị mềm vừa ư th́ tắt bếp, múc ra đĩa lớn dùng làm món mặn ăn với cơm.
Chân gị hầm hạt sen
Món chân gị hầm hạt sen này vừa ngon vừa bổ, nguyên liệu lại dễ t́m. Bạn đừng bỏ qua trong thực đơn nhé!
Nguyên liệu:
- 1 cái chân gị nguyên xương (dùng chân trước sẽ ngon hơn)
- Hạt sen
- Cà rốt, hành tây
- Nấm hương
- Hành, mùi tàu
Cách làm:
- Chân gị cạo thật sạch lông rồi ướp với hạt nêm, gia vị, hành khô băm nhỏ rồi cất vào tủ lạnh khoảng 2 giờ cho ngấm.
- Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Ninh nhỏ lửa để hạt sen chín bở mà vẫn ko bị nát, để riêng.
- Đổ nước sâm sấp mặt thịt rồi ninh trong nồi áp suất sôi khoảng 20 phút th́ tắt bếp. Dùng đũa xăm thử xem thịt đă nhừ chưa, nếu thịt chưa nhừ th́ lại đun tiếp đến khi thịt nhừ nục, có thể xiên đũa qua dễ dàng th́ trút hạt sen, nấm hương vào đun cùng, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, hành mùi tàu thái nhỏ đợi chuẩn bị bắc thịt xuống th́ trút vào nồi.
Món này giàu năng lượng, hợp với mùa đông và ăn cùng cơm hoặc bánh ḿ các mẹ nhé. Từng thớ thịt chín nục, mềm thơm, róc xương. Ăn cả b́ lẫn mỡ đều không hề có cảm giác béo ngấy mà trái lại c̣n rất lôi cuốn hấp dẫn từ người già đến trẻ nhỏ.