Vietbf hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm khô gà lá chanh tại nhà. Những miếng khô gà lá chanh ngon hơn cả ngoài hàng. Thời tiết se lạnh mà có đĩa khô gà lá chanh đúng là chuẩn không cần chỉnh.
Trời lạnh mà có khô gà lá chanh nhâm nhi th́ tuyệt!
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt ức gà
- 1 nắm lá chanh
- 2-3 cây sả
- 1 củ tỏi
- 1 th́a đường nâu
- 1 th́a bột màu điều hoặc dầu điều
- 2-3 quả ớt cay
- 1 th́a nước mắm
- Bột canh hoặc muối
- 1-2 th́a bột ớt
- 1-2 củ hành khô
- 1 chút tiêu bột
- Dầu ăn
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Sả rửa sạch rồi đập dập, xắt khúc 1 cây, cây sả c̣n lại đem thái miếng vát chéo, tỏi+ ớt băm nhỏ, hành khô thái lát. Thịt ức gà+ lá chanh rửa sạch để ráo nước.
- Bước 2: Đổ nước vào nồi đặt lên bếp đun sôi th́ cho 1 chút bột canh, sả thái khúc, hành khô, tiêu sau đó cho miếng thịt ức gà vào luộc tới khi thịt chín th́ vớt ra, thả vào tô nước lạnh cho thịt nguội. Phần nước luộc gà bạn giữ lại khoảng 1/2 bát con.
- Bước 3: Vớt thịt ra để ráo nước và xé thành sợi, bạn không cần xé nhỏ quá nhé, khi sấy thịt sẽ teo khô đi 1 chút.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp cho 2 th́a dầu ăn đun cho dầu nóng th́ cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo thêm sả, ớt vào xào cho thơm sau đó cho bột điều, ớt bột vào xào cùng, thêm nước mắm, chút bột canh, 1 th́a đường, 100ml nước luộc gà vào nấu cho sôi lên.
- Bước 5: Tiếp theo bạn cho thịt gà xé sợi vào đảo đều, xào cho thịt ngấm gia vị rồi thêm lá chanh vào xào cùng, đảo đều cho nước gia vị rút hết vào thịt gà, bạn có thế nếm thử nếu cần thêm gia vị. Khi thấy thịt trong chảo đă khô ráo là tắt bếp.
- Bước 6: Trải giấy nến hoặc giấy bạc ra khay nướng sau đó cho thịt gà lá chanh vào khay, dàn đều rồi cho vào ḷ nướng bật 120 độ, sấy khoảng 60-70 phút cho thịt khô ráo như ư muốn là được. Nếu không có ḷ nướng bạn có thể đem phơi nắng th́ càng ngon. Món khô gà lá chanh chưa ăn hết bạn có thể cất trong hộp kín, để nơi thoáng mát hoặc cất tủ lạnh ăn dần.
Khô gà lá chanh có vị dai gịn, thơm phức, đậm đà ngon miễn chê.