Làm bánh gối đơn giản tại nhà được vietbf chia sẻ dưới đây. Những chiếc bánh gối nóng hổi và vỏ ngoài vàng rộm ai ăn cũng phải khen ngon. Đặc biệt, bên trong bánh là hương vị khó cưỡng của các nguyên liệu khác nhau.
Với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản, món ăn này sẽ là gợi ư hấp dẫn cho bạn và gia đ́nh, đặc biệt trong tiết trời se lạnh. Dưới đây là công thức làm món bánh gối của Nguyễn Thị Chang (31 tuổi, Hà Nội).
Phần 1: Vỏ bánh
Nguyên liệu: 500 gram bột ḿ, 90 gram bột gạo nếp, 2 th́a dầu ăn, 1 th́a muối tinh, 1 quả trứng, 1 th́a bột nghệ, 300 ml nước lọc.
Cách làm: Trộn đều bột ḿ, bột nếp, bột nghệ, trứng, muối. Cho nước từ từ vào và nhào đến khi bột thành khối mịn dẻo không dính rồi chia bột thành các phần đều nhau. Đặt bột lên một mặt phẳng, cán mỏng. Sau đó, lấy một vật h́nh tṛn như khuôn gị, và dập thành các vỏ đều nhau. Khi xếp chồng bánh lên nhau bạn nhớ phủ lần lượt một lớp bột, một lớp vỏ bánh để các vỏ không dính vào nhau.
Phần 2: Phần nhân
Nguyên liệu (cho 20 cái bánh): 400 gram thịt vai xay cho 2 th́a dầu ăn 1 th́a mắm và 1 th́a hạt nêm ướp trong ṿng 20 phút, 1 củ su hào 400 gram bào sợi, 100 gram miến dong ngâm nở cắt đoạn 2 cm, 300 gram cà rốt bào sợi, 50 gram mộc nhĩ khô ngâm nở băm nhỏ, nấm hương 6 cái ngâm nở thái nhỏ, hành tây 1 củ 300 gram thái hạt lựu, hành hoa thái mỏng,10 quả trứng cút luộc cắt đôi. Trộn các nguyên liệu trên với nhau để riêng phần trứng cút.
Cách gói bánh: Chuẩn bị sẵn 1 bát nước nhỏ. Lấy nhân cho vào vỏ bánh, đặt trứng cút vào giữa. Nhúng ướt tay, vuốt ướt mép ngoài vỏ bánh rồi gấp đôi bánh lại, miết chặt sau đó gập mép bánh như h́nh.
Đun nóng chảo dầu, cho bánh vào chiên (chiên ngập dầu trên lửa nhỏ). Bánh chín vàng 2 mặt th́ gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Phần 3: Nước chấm
1 quả đu đủ và 1 củ cà rốt gọt vỏ thái lát mỏng (2x2 cm), 50 gram tỏi, 100 ml nước mắm, 400 ml nước đun sôi để nguội, 50 ml dấm, 50 ml chanh, tỏi ớt băm nhỏ, 100 gram đường, 1 th́a muối tinh.
Trộn đu đủ, cà rốt với tỏi, muối, 20 ml dấm sau đó xóc đều. Hoà 100 gram đường với 100 ml mắm, nước lọc và thêm lượng dấm và nước cốt chanh, tỏi ớt c̣n lại.
Khi ăn múc nước chấm và cho thêm dưa góp vào ăn chung.