VBF-Nấu ăn tưởng dễ mà khó, v́ nó là một môn nghệ thuật nữa không chỉ dừng lại ở ăn được là được. Khi chế biến món chính thường là thịt th́ không thể bỏ qua những sai lầm dưới đây. Hăy cùng sắn tay vào bếp và lưu ư những điều sau.
Cho thịt vào chảo quá sớm
V́ không có nhiều thời gian hoặc chưa biết cách, nhiều chị em đă cho ngay thịt vào chảo trong khi chảo chưa được làm nóng trước. Điều này sẽ khiến thịt bị dính chảo và khi lật, bề mặt thịt dễ bị vỡ, không đẹp.
Cách tốt nhất là trước khi cho thịt vào chảo, thêm một lớp dầu mỏng vào đáy của chảo gang hoặc sắt, đun nóng dầu, khi thấy dầu có gợn sóng (chưa đến mức dầu bốc khói) th́ cho thịt vào. Nếu như chị em áp chảo gà th́ nên cho mặt có da gà xuống trước nhé.
Lật thịt vội vàng, chưa đủ thời gian
Khi nấu thịt, chị em không nên vội vàng lật thịt quá sớm, điều này sẽ khiến thịt dễ bị dính chảo, miếng thịt không c̣n đẹp mắt. Thịt lợn hoặc thịt ḅ cần đúng lượng thời gian nấu để bề mặt có lớp vỏ đẹp, lành lặn.
Do đó khi chiên, cần chiên cho bề mặt thịt se khô hoặc có màu vàng nâu sau đó mới lật. Khi lật, nhẹ nhàng lật các góc của miếng thịt. Nếu thịt không c̣n dính chảo th́ rất dễ lật.
Ngoài ra, chị em có thể xem xét, để biết thời gian lật một miếng thịt ḅ, chỉ việc lắc chảo (chảo chống dính) một chút, nếu miếng thịt có thể trượt dễ dàng trên chảo có nghĩa là miếng thịt đó có thể lật được.
![](http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1138441&stc=1&d=1511667982)
Để biết thời gian lật một miếng thịt ḅ, chỉ việc lắc chảo (chảo chống dính) một chút, nếu miếng thịt có thể trượt dễ dàng trên chảo có nghĩa là miếng thịt đó có thể lật được (Ảnh: brightside)
Di chuyển thịt quanh chảo quá nhiều
Nhiều người có thói quen di chuyển thịt khắp chảo khi chiên cũng như đảo liên tục khi xào nấu một món ăn nào đó. Thực tế, việc di chuyển thịt khắp chảo là không cần thiết, thậm chí nó sẽ làm nhiệt độ của miếng thịt thay đổi, mặt thịt không đạt được mức độ khô và màu đẹp như mong muốn.
Nói chung, khi chiên/áp chảo thịt, chị em chỉ cần đợi thịt được là lật, không cần di chuyển thịt khắp chảo.
Để nhiệt độ quá thấp
Có thể v́ sợ thịt cháy hoặc trong sống ngoài chín mà nhiều chị em để nhỏ lửa khi nấu. Nhưng, điều này không đúng với món thịt áp chảo. Hăy tăng lửa lên ở mức độ vừa, v́ điều này cần thiết để có được một miếng thịt áp chảo đẹp, gịn.
Với món thịt áp chảo không cần để nhiệt độ thấp khi nấu (Ảnh: beefandlamb)
Cho thịt chưa ră đông vào nấu
Khi nấu thịt chưa ră đông, bên ngoài thịt sẽ chín trước c̣n bên trong th́ sống nguyên.
Trước khi nấu thịt, chị em cần phải ră đông thịt trước đó 1 vài giờ. Thịt được ră đông khi nấu sẽ chín đồng đều. C̣n với thịt chưa ră đông, bên ngoài thịt sẽ chín trước c̣n bên trong th́ sống nguyên.
Cho quá nhiều thịt vào cùng một lúc
Để tiết kiệm thời gian, nhiều chị em đă "tống" rất nhiều thịt, thậm chí là hết chỗ thịt ḿnh cần chiên vào chảo. Đây cũng là sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải.
Chị em cần lưu ư là, nếu muốn thịt chiên ngấm gia vị, chín đều nhau th́ chỉ nên cho số lượng thịt vừa phải vào nồi nấu. Nếu cho quá nhiều, nhiệt độ trong chảo giảm, thịt sẽ không thể chín đều, màu sắc cũng không đồng nhất.