Tương cà là món gia vị không thể thiếu của nhiều gia đình. Khi mua ngoài chợ có thể không đảm bảo. Nhưng nếu bạn tự làm ở nhà thì thật tuyệt vời.
Nếu mua tương cà ở ngoài, bạn sẽ không yên tâm về chất lượng, an toàn vệ sinh và các hóa chất pha chế. Với cách làm của chị Nguyễn Thị Bích Lệ (31 tuổi, Hà Nội) dưới đây, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này.
Nguyên liệu:
Cà chua chọn quả chín mọng, đỏ tươi
- 1 kg cà chua sạch, chín đỏ tự nhiên
- 2 củ tỏi bóc vỏ
- 1/2 củ hành tây nhỏ
- Muối, đường, dấm
- Vài trái ớt tươi (nếu thích ăn cay)
Cách làm:
Bỏ qua quảng cáo
- Cà chua rửa sạch, ngâm muối, bỏ cuống. Lấy dao khía chữ thập trên chóp trái cà (để lột vỏ nhanh và dễ hơn). Cho cà chua vào nồi nước sôi luộc tới khi cà tróc phần lớp vỏ ở chóp quả là được. Vớt cà ra một chậu nước đá ngâm một lúc, sau đó lột sạch vỏ cà.
- Tỏi, hành tây thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với phần thịt cà và chút xíu muối xay nhuyễn.
Tương cà chua thành phẩm.
- Cho hỗn hợp cà đã xay nhuyễn ra lọc qua rây rồi cho vào nồi đun. Cho 6 thìa canh (thìa ăn phở) đường, 3 thìa dấm vào khuấy luôn tay tới khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp. Chờ nguội cho vào lọ thủy tinh để ngăn mát dùng dần. Nếu làm nhiều thì cho vào túi zipper bảo quản trong ngăn đá.
Nếu để tương cà ở ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể ăn dần trong vòng 3 tháng mà hương vị của tương không bị thay đổi. Tương cà chua dùng để chấm khoai tây chiên, cánh gà chiên, nem rán... đều rất ngon.